Chỉ ăn đồ luộc lâu ngày có thể thiếu hụt chất béo cần thiết, khiến da khô ráp, tóc gãy rụng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều người khi giảm cân hay theo đuổi lối sống lành mạnh thường ưu tiên chỉ ăn đồ hấp/luộc hoặc các loại thịt nạc không mỡ nhằm hạn chế calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá ít chất béo hoặc thiếu chất béo lâu ngày cũng không tốt cho cơ thể, có thể kéo theo những hệ lụy dưới đây.

Luộc, hấp là cách chế biến lý tưởng giúp hạn chế tối đa dầu mỡ nạp vào cơ thể. Tuy nhiên cũng cần chú trọng bổ sung chất béo tốt để đảm bảo dinh dưỡng.
Luộc, hấp là cách chế biến lý tưởng giúp hạn chế tối đa dầu mỡ nạp vào cơ thể. Tuy nhiên cũng cần chú trọng bổ sung chất béo tốt để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

1. Rối loạn kinh nguyệt

Chất béo cũng là một thành phần cần thiết trong quá trình tổng hợp estrogen và progesterone. Tiêu thụ không đủ lượng chất béo tối thiểu cơ thể cần có thể gây ra rối loạn hormone, ảnh hưởng đến kinh nguyệt ở phụ nữ.

2. Ảnh hưởng đến làn da, mái tóc

Không đủ axit béo thiết yếu cũng dễ làm da khô ráp, sần sùi, kém mịn màng; da môi dễ bong tróc, nứt nẻ; tóc có xu hướng giòn yếu, dễ gãy rụng.

3. Dễ thấy chán nản

Nếu thiếu axit béo DHA, quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến việc suy nghĩ, phân tích của não bộ. Bên cạnh đó, thiếu DHA cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp serotonin – một loại hormone điều chỉnh tâm trạng, do đó, thiếu serotonin có thể dẫn đến tình trạng uể oải, chán nản, thậm chí trầm cảm.

4. Ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin

Các loại vitamin A, D, E, K cần dựa vào chất béo mới có thể hấp thụ và tiêu hóa. Đây đều là những vitamin quan trọng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể. Khi thiếu hụt chất béo, vitamin sẽ không hấp thụ được vào cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các cơ quan khác nhau.

Chất béo tốt có nhiều trong các loại hạt, dầu hạt, cá hồi.
Chất béo tốt có nhiều trong các loại hạt, dầu hạt, cá hồi.

Tóm lại, muốn giảm cân lành mạnh, an toàn bạn vẫn cần tiêu thụ chất béo nhưng với liều lượng vừa phải và đảm bảo chọn đúng loại chất béo tốt. Chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe có nhiều trong dầu olive, quả bơ, cá biển, các loại hạt… Ngược lại, chất béo chuyển hóa có nhiều trong các loại đồ ăn nhanh, đồ chiên rán ngập dầu… nên được hạn chế tối đa. Nếu có sở thích ăn các những rau ở dạng thô hay luộc, hấp bạn có thể trộn thêm các loại dầu như olive, dầu óc chó, dầu mè để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link