Ăn quá nhiều salad hay ăn salad không chứa protein, thiếu chất béo lành mạnh có thể khiến bạn khó giảm cân, thậm chí tăng cân.

Salad là món ăn được khuyến khích trong các thực đơn giảm cân vì chứa nhiều loại rau củ quả, giúp bổ sung chất xơ, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, một vài cách ăn salad sai lầm có thể khiến bạn khó giảm cân hay thậm chí tăng cân.

1. Thêm nước xốt nhiều đường

Xốt salad chứa nhiều đường, chất béo có thể làm tăng tổng lượng calo cho món salad, gây tăng cân.
Xốt salad chứa nhiều đường, chất béo có thể làm tăng tổng lượng calo cho món ăn, gây tăng cân.

Món salad có thể cung cấp hàm lượng calo thấp nhưng nước xốt salad chứa nhiều đường lại khiến tổng lượng calo của món ăn tăng cao. Nước xốt chứa nhiều dầu thực vật cũng không có lợi cho quá trình giảm cân. Do đó, nên chọn các loại nước xốt thanh nhẹ từ hoa quả tươi, ít dầu mỡ, chất béo.

2. Món salad đơn điệu

Nhiều người nghĩ rằng salad chỉ cần một chút xà lách và rau thơm là đủ. Tuy rau xà lách dễ ăn nhưng không chứa đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Món salad quá đơn điệu dễ khiến bạn nhanh chán, cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng sẽ tăng cảm giác đói, thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều hơn các thực phẩm khác, khó kiểm soát được lượng calo nạp vào.

3. Món salad không chứa protein

Nếu ăn salad thay thế bữa chính trong ngày, nên bổ sung protein từ thịt ức gà, cá, thịt bò, trứng... để cân bằng dinh dưỡng.
Nếu ăn salad thay thế bữa chính trong ngày, nên bổ sung protein từ thịt ức gà, cá, thịt bò, trứng… để cân bằng dinh dưỡng.

Nếu dùng salad làm món chính trong bữa ăn giảm cân, bạn cần bổ sung đủ protein cho nó. Salad càng ít nguyên liệu, đặc biệt không chứa protein, sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Protein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định đường huyết, tăng cảm giác no. Thiếu protein dễ gây hạ đường huyết, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Do đó, khi ăn salad thay thế bữa ăn chính, nên thêm các thực phẩm giàu protein, ít chất béo như ức gà, cá, trứng, đậu phụ…

4. Món salad thiếu chất béo lành mạnh

Cắt hoàn toàn chất béo không giúp giảm cân mà ngược lại, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân. Nên tránh xa chất béo hòa tan không lành mạnh, thay thế bằng chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt để làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài thời gian no.

5. Ăn quá nhiều salad

Ăn salad tốt cho sức khỏe và vóc dáng nhưng không có nghĩa ăn càng nhiều càng tốt. Không nên dùng salad làm thực đơn cả ngày mà chỉ nên ăn trước bữa chính để lấp đầy dạ dày hoặc thay thế một bữa chính trong ngày. Chế độ giảm cân lành mạnh cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất và cân bằng dinh dưỡng, không nên lạm dụng một loại thực phẩm nào, kể cả rau xanh.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link