Từ món phở nước truyền thống, nhiều món ăn khác được sáng tạo ra và giúp hương vị phở trở nên đa dạng, phong phú.
Phở là món ăn được coi là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và đa dạng về hình thức, phở đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam và cũng được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng món phở nổi tiếng này còn có rất nhiều biến tấu thú vị khác nhau, không chỉ giới hạn trong món phở nước truyền thống. Ảnh: Mc Cormick.
Phở xào là một biến thể phở rất quen thuộc với người Việt. Thay vì sử dụng bún hoặc miến như phần cơ bản của món xào, phở xào được làm từ bánh phở rồi chiên với hành tây, tỏi và rau củ trộn lẫn với thịt bò hoặc tim cật. Món phở xào thường được ăn kèm với bánh đa và nước dùng phở. Ảnh: Bepcuavo.
Giá một đĩa phở xào thường sẽ cao hơn phở nước truyền thống một chút. Một số địa điểm ăn nổi tiếng ở Hà Nội bạn cần biết là phở xào Phú Mỹ (Bát Đàn), quán bà Thanh Béo (Hàng Buồm), Phở 206 Khâm Thiên, phở Cô Hào Hàng Thiếc. Ảnh: Flavorsofhanoi.
Phở tái lăn là một biến thể thú vị và lâu đời của món phở Việt. Chảo lòng sâu được mở lửa lớn cho nóng già, sau đó đầu bếp sẽ cho tỏi, gừng và thịt bò vào rồi đảo thật nhanh tay, trút vào tô và chan nước phở. Cách làm cầu kỳ này khiến món phở tái lăn có hương vị đậm đà hơn so với phở truyền thống. Ảnh: Phở Thìn Lò Đúc.
Ngoài ra còn có phở cuốn, một món ăn biến tấu từ phở truyền thống với bánh phở được tráng mỏng, cắt thành từng miếng vuông. Sau đó miếng phở được cuộn với thịt lợn hoặc thịt bò, rau sống, rau thơm và bún, tạo ra một món ăn vừa đơn giản nhưng cũng rất ngon và lạ miệng. Ảnh: Fooddelivery.
Một biến thể khác là món phở chiên giòn. Món này được làm từ bánh phở lá chiên giòn trong dầu đến khi phồng rộp lên, tạo ra hương vị giòn tan khác lạ. Phần topping phía trên thường là thịt bò hoặc bắp bò xào với rau cải, có kèm nước sốt rưới lên. Ảnh: Savouryday.
Món phở trộn cũng là một biến thể phở khá thú vị. Thay vì ăn phở ngập trong nước dùng, bánh phở sẽ được trộn đều với thịt bò, gà hay thậm chí là tôm, rau sống và hành khô, sau đó được ăn kèm với nước chấm đặc biệt. Ở Hà Nội có nhiều quán phở trộn đông khách mà bạn phải thử như phở trộn Mã Mây, phở trộn Lý Quốc Sư, phở gà Nguyệt Phủ Doãn. Ảnh: Eatwithpeachy/Thejoifactory.
Một biến tấu phở ít người biết đến là phở chua. Món ăn này được làm từ nhiều loại nguyên liệu đa dạng như thịt gà xé, khoai môn, khoai lang, bánh phở, xá xíu, hành phi, lạp sườn… tạo nên đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Điểm nổi bật tạo nên vị chua là phần nước sốt làm từ giấm đường, khi ăn sẽ kèm thêm các loại rau thơm. Ảnh: Angicungduoc88.
Theo An Ngọc (zing) – Ảnh: T.H