Hàm lượng vitamin C cao trong ổi, dưa chuột, dâu tây bảo vệ da trước tác hại của tia UV, tăng sinh collagen, giúp da trẻ đẹp.
1. Cà chua
Cà chua giàu lycopene, có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa tác hại của tia UV. Chuyên gia dinh dưỡng Elena Paravantes chỉ ra hàm lượng carotenoid cao trong cà chua giúp bảo vệ da tương tự việc thoa kem chống nắng, đội mũ khi ra ngoài trời.
2. Việt quất
Việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm tác hại của gốc tự do lên da. Hàm lượng vitamin C cao trong việt quất kích thích sản sinh collagen, đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tái tạo da, ngăn ngừa nếp nhăn, các dấu hiệu lão hóa sớm.
3. Dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao hơn cà chua. Lycopene hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
4. Dâu tây
Dâu tây giàu vitamin C và axit ellagic, hai thành phần có khả năng hấp thụ các gốc tự do, giảm sắc tố da, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Hợp chất anthocyanin trong dâu tây giúp tăng hiệu quả chống nắng, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho da, giúp da khỏe đẹp hơn.
5. Dưa chuột
Dưa chuột được xem là một dạng kem chống nắng tự nhiên. Các chất flavonoid, tannin và vitamin C trong dưa chuột giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào da. Ngoài ra, dưa chuột chứa đến 96% là nước, bổ sung độ ẩm cho da. Vitamin K, kali và axit caffeic có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị vết cháy nắng trên da.
6. Ổi
Ổi chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 5 lần cam. 100 g ổi chứa khoảng 200 mg vitamin C. Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Hàm lượng lycopene trong ổi nhiều hơn 26% trong cà chua. Chuyên gia làm đẹp khuyến khích thêm ổi vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ da trong mùa hè.
Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H