Bát sứ giả, bát sứ tráng men màu, đũa nhựa, đũa có lớp sơn phủ bên ngoài… đều chứa thành phần độc hại cho sức khỏe.

Ảnh: The Spruce Eats https://www.google.com/search?q=use+plastic+chopsticks+at+meal+&tbm=isch&ved=2ahUKEwi5mcbmlLOBAxXQbN4KHSykC6UQ2-cCegQIABAA&oq=use+plastic+chopsticks+at+meal+&gs_lcp=CgNpbWcQAzoECCMQJ1CSCFjjFWC-F2gAcAB4AIABWogBhQaSAQIxMJgBAKABAaoBC2d3cy13aXotaW1nwAEB&sclient=img&ei=jbwHZfmeDNDZ-QasyK6oCg&bih=751&biw=1583&rlz=1C1CHBD_viVN961VN961&hl=en#imgrc=eo6TtSMAQbWKjM
Ảnh: The Spruce Eats

1. Bát sứ giả

Bát sứ giả làm từ nhựa melamine chất lượng cao với tỷ lệ giống gốm sứ lên đến 98%, kiểu dáng bắt mắt. Nó khó vỡ, màu sắc tươi sáng, bề mặt nhẵn mịn, được nhiều nhà hàng sử dụng làm đồ đựng thức ăn cho trẻ em.

Tuy nhiên, một số loại bát melamine kém chất lượng sẽ thải ra hàm lượng formaldehyde lớn ở nhiệt độ cao. Formaldehyde là hóa chất độc hại với sức khỏe con người, được chứng minh liên quan tới bệnh ung thư, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo một thí nghiệm của Đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam, Trung Quốc, khi dùng bát sứ giả kém chất lượng để đựng dầu nóng, formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng. Trong trường hợp vẫn cần mua bát sứ giả để đựng thức ăn, bạn chọn mua sản phẩm chất lượng bằng cách:

– Kiểm tra xem sản phẩm có nhãn hiệu QS (chứng nhận chất lượng), giấy phép sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng hay không.

– Cho bát vào nước sôi nửa giờ trước khi sử dụng, khi bát bị phồng rộp, nứt nẻ hoặc có mùi hăng, tốt nhất không nên sử dụng.

Nhưng hãy lưu ý rằng ngay cả một chiếc bát sứ giả đủ tiêu chuẩn cũng chỉ có thể chịu được nhiệt độ tối đa là 120 độ C. Khi vượt quá mức đó, formaldehyde sẽ được giải phóng. Vì vậy, đừng bao giờ sử dụng nó để đựng thức ăn ở nhiệt độ cao hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.

2. Bát inox

So với các loại bát làm từ sứ, thủy tinh, sứ giả… bát inox có khả năng chống rơi vỡ tốt nhất và dễ dàng vệ sinh, không giống như các loại bát khác dễ chứa vi khuẩn. Vì thế được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, thép không gỉ thường được làm từ sắt nóng chảy, sau đó thêm crom, niken, mangan, molypden, được trộn với chì, cadmium và các tạp chất kim loại khác.

Nếu bạn sử dụng bát inox kém chất lượng để phục vụ thức ăn, các nguyên tố kim loại trên có khả năng di chuyển và tích tụ trong cơ thể. Khi chúng đạt đến một lượng nhất định sẽ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng.

Vì vậy, chúng ta phải chọn loại bát thép không gỉ dùng cho thực phẩm (chẳng hạn như thép 304). Loại này có rất ít crom, mangan và các kim loại khác bị rò rỉ ra ngoài khi sử dụng, hầu như không có tác dụng phụ trên cơ thể con người.

3. Bát sứ tráng men màu

Men màu trong bát chứa các kim loại nặng như chì, có thể gây mất an toàn cho người sử dụng nếu được dùng để đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cách nhận biết bát tráng men màu là dùng tay sờ vào, nếu hoa văn có độ sần sùi và không đồng đều, đó là hoa văn có màu tráng men.

Vì vậy, khi chọn bộ đồ ăn bằng gốm sứ, cố gắng không sử dụng đồ trang trí tráng men, đặc biệt là loại có thàng trong sơn màu.

4. Đũa nhựa

Nó rất nhẹ, có nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, nhựa dễ bị biến dạng, nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, màu sắc tươi sáng có thể chứa các chất độc hại. Vì vậy không nên sử dụng thường xuyên.

5. Đũa inox

Ưu điểm lớn nhất là dễ dàng vệ sinh và khử trùng nhưng lại quá trơn và nặng khi sử dụng. Khi mua, không chọn model 201. Loại thép không gỉ này có hàm lượng niken thấp, khả năng chống ăn mòn kém và cũng có thể chứa kim loại nặng.

6. Đũa tre có lớp sơn bên ngoài

Đũa tre được làm từ chất liệu tự nhiên, không độc hại. So với đũa gỗ, bề mặt đũa tre ít bị trầy xước và là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, một số loại đũa tre có lớp sơn màu bên ngoài thì không nên dùng. Bởi lớp sơn này có thể chứa các chất gây ung thư như chì, benzen sẽ bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt và dễ bong ra sau khi hao mòn.

7. Đũa tre dùng lâu

Đũa tre dùng lâu có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus aureus, Escherichia coli gây tiêu chảy, nôn mửa, các bệnh về hệ tiêu hóa khác, cũng có thể chứa aflatoxin – “thủ phạm” gây ung thư gan.

Đũa tre thông thường có thời hạn sử dụng từ ba đến sáu tháng. Nếu môi trường ẩm ướt, nấm mốc có thể phát triển ngay cả khi không sử dụng trong thời gian ngắn.

Nếu đũa bị đổi màu, có đốm (nấm mốc), cong, biến dạng hoặc mùi chua thì chúng đã bị hỏng. Đặc biệt với các đầu đũa, một khi đã bị sậm màu thì phải thay ngay.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link