Những loại trái cây này ít calo, chứa nhiều chất xơ và chứa các chất dinh dưỡng hữu ích hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trái cây được biết đến với hương vị ngọt ngào tự nhiên và màu sắc tươi sáng, đồng thời cũng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trái cây cũng chứa folate và chất xơ, cùng nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất có đặc tính tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Ăn trái cây với số lượng vừa phải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính.
Rất nhiều chất dinh dưỡng có trong trái cây giúp tăng cường sức khỏe, trái cây rõ ràng là loại thực phẩm chúng ta nên ăn nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác trong khẩu phần.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tốt trong phòng bệnh như bệnh tim, đái tháo đường type II, một số dạng ung thư và béo phì.
Khi nói đến việc hỗ trợ giảm cân, chất xơ là chất dinh dưỡng trong trái cây có thể giúp giảm cân. So với nhiều nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, trái cây cần ít hoặc không cần sơ chế và có thể đáp ứng khẩu vị hảo ngọt mà không cần thêm đường.
Khi khám phá các phương pháp giảm cân khác nhau, bạn rất dễ tập trung vào những thứ bạn không thể ăn hơn là những loại thực phẩm bạn nên ăn để giảm cân. Trái cây có lượng calo thấp hơn các loại thực phẩm ngọt khác, chứa nhiều chất xơ hơn nhiều loại đồ ăn nhẹ đóng gói thông thường.
Vì những lý do này, trái cây nên là một phần trong thực đơn hàng ngày của bạn.
Các loại trái cây tốt nhất nên ăn để giảm cân
Chuối
Đây là loại quả phổ biến thực sự chứa nhiều chất dinh dưỡng và góp phần giảm mỡ trong cơ thể. Cung cấp khoảng 3 gam chất xơ mỗi khẩu phần, chuối giúp tạo cảm giác no đồng thời cung cấp ít calo hơn các loại thực phẩm giàu carb khác.
Bưởi
Bưởi cũng là một trong những loại quả có nhiều ở nước ta. Các nghiên cứu cho thấy loại quả này có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể khi ăn một khẩu phần trước bữa ăn. Mặc dù cơ chế giảm cân này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng hàm lượng chất xơ, lượng calo tương đối thấp và chỉ số đường huyết thấp của bưởi có thể đóng một vai trò tích cực hỗ trợ giảm cân.
Ăn bưởi trước bữa ăn có thể giúp giảm cân. Ảnh: SKĐS.
Dứa
Đây là loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt dễ chịu và là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn. Dứa là nguồn cung cấp chất xơ phong phú cũng như các enzym hỗ trợ tiêu hóa tốt. Đặc biệt, trong dứa có chứa chất bromelain hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Cải thiện tiêu hóa giúp điều chỉnh sự thèm ăn, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân. Tiêu thụ chất xơ là một bước quan trọng trong việc kiềm chế béo phì.
Ăn bưởi trước bữa ăn có thể giúp giảm cân. Ảnh: SKĐS.
Quả bơ
Bơ có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác, nhưng điều đó thực sự có thể giúp chúng hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng một nửa quả bơ trong bữa trưa của họ đã báo cáo mức độ hài lòng cao hơn và ít thèm ăn hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra người ăn bơ mỗi ngày như một phần của bữa ăn có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, giúp phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Lê giàu chất xơ giúp giảm cân
Cung cấp 6 gam chất xơ cho mỗi khẩu phần, lê là một trong những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao hơn trong danh sách này. Lợi ích của chất xơ đối với việc giảm cân đã rất rõ ràng và quả lê cũng là một loại quả nhiều chất xơ.
Trong một nghiên cứu đánh giá tác động của việc thêm trái cây hoặc yến mạch vào chế độ ăn kiêng, táo và lê có liên quan đến việc giảm cân nhiều hơn so với nhóm tiêu thụ yến mạch. Lê có thể làm món tráng miệng tốt cho sức khỏe hoặc thái hạt lựu trộn với ngũ cốc hoặc bột yến mạch để có bữa sáng giàu chất xơ.
Chanh
Loại trái cây họ cam quýt này vẫn giành được một vị trí trong danh sách các loại trái cây tốt nhất để giảm cân. Thêm vài lát chanh tươi vào nước uống của bạn để thúc đẩy lượng nước uống vào, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân.
Các nghiên cứu lưu ý rằng uống nhiều nước hơn sẽ làm tăng lượng calo bạn đốt cháy trong một ngày, điều này góp phần giảm cân. Thêm chanh vào nước của bạn sẽ đóng góp các chất dinh dưỡng có giá trị, chẳng hạn như vitamin C, dẫn đến quá trình hydrat hóa tốt hơn và giảm cân nhiều hơn.
Nước chanh có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ảnh: SKĐS.
Đu đủ
Loại trái cây nhiệt đới này là một nguồn giàu enzym hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các hợp chất trong đu đủ còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến Hội chứng ruột kích thích (IBS).
Với nhiều thuộc tính tích cực đối với hệ tiêu hóa, đu đủ hỗ trợ giảm cân và cũng là một nguồn chất xơ dồi dào. Một nghiên cứu đã kết luận rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm tăng khả năng giảm cân bất kể chế độ ăn kiêng nào. Chất xơ cũng thúc đẩy cảm giác no, làm giảm việc ăn quá nhiều và hỗ trợ mục tiêu giảm cân.
Theo Zing – Ảnh: T.H