Các loại đậu, trà xanh, dầu ô liu, chocolate den và nghệ được bác sĩ khuyến nghị nên thêm vào chế độ ăn uống nhằm giảm viêm, đẩy lùi nguy cơ ung thư.

Ung thư là một căn bệnh cần phải loại bỏ nhưng thế giới được cho là sẽ còn một chặng dường dài mới đạt được mục tiêu này. Trong khi chờ đợi, các lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn điều chỉnh nguy cơ mắc phải căn bệnh có thể gây tử vong này.

Theo bác sĩ Sunni Patel, mặc dù không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể đảm bảo ngăn ngừa ung thư, thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ông giải thích rằng tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. May mắn thay, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chống viêm dưới đây có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư.

1. Các loại hạt đậu

Ảnh: Cathe
Ảnh: Cathe

Chứa hàm lượng chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh có thể mang lại tác dụng chống viêm.

Tiến sĩ Sunni giải thích chất xơ có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đóng vai trò trong chức năng miễn dịch và điều hòa viêm nhiễm. “Hãy cho thêm các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh trong chế độ ăn uống của bạn vài lần mỗi tuần. Khoảng từ một đến hai khẩu phần mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu”, ông nói.

2. Trà xanh

Là thực phẩm giàu polyphenol, bao gồm loại hợp chất mạnh mẽ EGCG, trà xanh mang lại nhiều tác dụng hơn là thức uống ấm và cùng cấp lượng caffein nhất định.

Polyphenol là một loại hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm thực vật có đặc tính chống viêm. Bác sĩ Sunni cho biết chúng có thể giúp trung hòa các phân tử có hại được gọi là gốc tự do – tác nhân gây ra stress oxy hóa và kích hoạt viêm nhiễm.

3. Nghệ

Ảnh: Bangkok Post
Ảnh: Bangkok Post

Cho dù bạn sử dụng nghệ như một thành phần chính trong món cà ri hay uống nó trong ly, loại gia vị nấu nướng này có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Theo Express, nghệ là loại gia vị màu vàng, chứa một hợp chất hoạt tính gọi là curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Tiến sĩ Sunni khuyến nghị nên thêm nghệ vào bữa ăn của bạn bất cứ khi nào có thể để tăng hương vị và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng bạn cần hạt tiêu đen hoặc chất béo để kích hoạt sức mạnh của curcumin.

4. Dầu ô liu

Theo bác sĩ Sunni Patel, dầu ô liu nguyên chất chứa nhiều chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, bao gồm cả oleocanthal, có đặc tính chống viêm. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống mỗi ngày giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm, loại trừ khả năng mắc ung thư.

5. Chocolate đen

Ảnh: Scripps
Ảnh: Scripps

Chocolate đen được cấu tạo chủ yếu từ bột ca cao, bơ ca cao và đường. Chúng thường có tỷ lệ cao cao từ 35 đến 90%. Bổ sung thực phẩm sẫm màu này vào chế độ dinh dưỡng có thể làm tăng hàm lượng flavonoid của bạn. Đây là hợp chất chuyển hóa từ thực vật, giúp tăng cường sức khỏe của tim và não.

Bác sĩ giải thích rằng chất polyphenol được tìm thấy trong chocolate đen đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh các con đường gây viêm và làm giảm thủ phạm gây viêm nhiễm.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link