Ăn rau rất tốt cho quá trình mang thai nhưng cũng có những loại mẹ bầu không nên ăn. Chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.
Rau củ muối là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Ảnh: Thewoksoflife.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học trong thời kỳ mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ngoài những thực phẩm cần bổ sung, mẹ bầu cũng cần tránh một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Rau sống
ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội, cho biết rau sống là nhóm thực phẩm đứng đầu trong danh sách những loại rau bà bầu không được ăn. Chúng chứa nhiều chất giàu dinh dưỡng và có hương vị hấp dẫn nhưng mẹ bầu trong giai đoạn mang thai không nên ăn rau sống, vì:
- Có thể chứa vi khuẩn như khuẩn Listeria, Toxoplasma, Salmonella…
- Rau sống chưa qua chế biến có thể chứa nhiều axit oxalic – một hợp chất làm giảm khả năng hấp thu canxi. Từ đó, chúng làm tăng nguy cơ loãng xương ở mẹ và chậm phát triển hệ thống xương thai nhi.
- Rau sống, đặc biệt là các loại rau ăn lá và mọc dưới nước (rau muống) có thể chứa trứng sán, ốc sên, ốc bươu và nhiều loại ký sinh trùng từ đất hoặc nước. Thai phụ nhiễm sán có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thường xuyên tiêu chảy, mất nước, suy nhược cơ thể và các vấn đề khác ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Salad trộn đóng gói sẵn
Salad đóng gói sẵn tuy tiện lợi, có màu sắc bắt mắt nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn. Nguyên nhân là chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Toxoplasma, Listeria và Salmonella.
“Các loại mầm bệnh này có thể gây ra triệu chứng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và thai nhi, như nôn mửa, tiêu chảy, sảy thai hoặc sinh non”, bác sĩ Trịnh Văn Du nói.
Ngoài ra, salad chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản, chất điều vị, chất điều chỉnh độ axit và hóa chất khác để kéo dài “tuổi thọ” của sản phẩm. Một số chất này có thể không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Salad chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản, chất điều vị, chất điều chỉnh độ axit và hóa chất khác để kéo dài “tuổi thọ” của sản phẩm. Ảnh: Hotcore.
Salad trộn đóng gói sẵn thường không tươi, chất lượng dinh dưỡng có thể giảm do thời gian chế biến và bảo quản kéo dài. Điều này khiến salad chế biến sẵn không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé.
Rau củ muối
Rau củ muối chua thường là món ăn kèm (món phụ) hấp dẫn, giúp kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Tuy nhiên, rau củ muối là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn, vì:
- Natri: Hàm lượng natri cao đến từ quá trình ủ muối lên men. Việc tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và giữ nước trong cơ thể, gây phù nề, tăng cân và các vấn đề khác liên quan tim mạch.
- Độ chua: Chúng gây cảm giác khó chịu, kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những mẹ bầu đang bị ốm nghén hoặc có tiền sử bị ợ chua và trào ngược dạ dày.
- Vi khuẩn: Quá trình muối chua rau củ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn Listeria, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và đe dọa sự phát triển của bé.
- Chất bảo quản: Một số loại rau củ muối chua trên thị trường có thể chứa các chất điều chỉnh độ axit và chất bảo quản hóa học, gây ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Rau chưa được rửa kỹ
Bác sĩ Du phân tích nguyên nhân là chúng ta hoàn toàn không thể biết được loại rau mà mình sắp ăn đã trải qua quá trình nuôi trồng, vận chuyển và bảo quản như thế nào. Vì thế, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn các loại rau chưa được rửa kỹ.
Rau chưa được rửa kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn như Toxoplasma, Salmonella, Listeria… làm mẹ bầu suy nhược cơ thể và khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc chậm phát triển trí tuệ.
Loại rau này cũng có thể chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón và các chất hóa học khác từ quá trình nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản. Một số chất này có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, khiến mẹ phải nhập viện cấp cứu và đe dọa luôn cả tính mạng của thai nhi.
Bên cạnh đó, đất và bụi bẩn còn lại ở rau chưa được rửa kỹ có thể chứa chất độc hại như kim loại nặng (thủy ngân, chì…) hoặc hóa chất công nghiệp nếu trồng ở nơi bị ô nhiễm.
Theo Phương Anh (zing) – Ảnh: T.H