Nắm được các mẹo nhỏ này, bạn không cần lo lắng khi đi chợ mua cá nữa.

Cá là món phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Một điều ai cũng biết, để có món ăn ngon là cá phải tươi. Thế nhưng, chọn cá ở chợ thế nào mới đúng thì không phải ai cũng làm được.

Dưới đây là những mẹo đơn giản từ Thượng úy, ThS.BS Bùi Thị Duyên, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), để giúp bạn chọn cá tươi ngon khi đi chợ.

1. Xem xét màu sắc trạng thái của nhớt và độ bám chắc của vẩy vào da cá

– Cá còn tươi: Màu sắc tự nhiên của loài cá đó, nhớt cá trong suốt, độ dính của nhớt cao, mùi tanh tự nhiên, đối với cá có vẩy thì vẩy bám chặt vào da.

– Khi cá bị ươn: Màu sắc tối dần, nhớt cá bị vón cục, độ nhớt giảm, nhớt bị đục dần, mùi chua thối xuất hiện. Đối với cá có vẩy thì vẩy tróc khỏi da. Với cá không vẩy thì màu sắc của cơ lưng thường chuyển sang nâu hoặc đỏ.

2. Xem xét trạng thái của miệng, màu sắc và mùi của mang

– Cá còn tươi: Miệng mang khép chặt, dùng tay bật nắp mang rồi quan sát màu sắc và ngửi. Khi cá còn tươi thì mang màu đỏ tươi, mùi tanh tự nhiên.

– Khi cá ươn: Miệng há dần, mang chuyển sang màu xẩm đen, hoặc đen, mùi thối xuất hiện.

3. Kiểm tra mắt cá

Quan sát xem giác mạc và độ lồi lõm của nhãn cầu.

– Cá tươi: Giác mạc trong suốt, sáng, nhãn cầu lồi ( bình thường ).

– Cá ươn: Giác mạc đục lờ đờ, nhỡn cầu lõm xuống dưới võng mạc, có thể vở ra.

4. Kiểm tra tính đàn hồi của cơ thịt

Dùng ngón tay, ấn mạnh vào phần cơ thịt lưng, quan sát sự phục hồi vết lõm.

– Cá tươi: Vết lõm phục hồi nhanh.

– Cá ươn: Vết lõm phục hồi chậm.

5. Quan sát thịt cá

Dùng dao cắt ngang vây ngực, quan sát vết cắt.

+ Cá tươi: Vết cắt màu đỏ tươi.

+ Cá ươn: Vết cắt màu xám tối và thịt rời khỏi xương.

6. Kiểm tra mùi và nội tạng

Đối với cá nhỏ, bạn nên ngửi trực tiếp, còn đối với cá lớn, có thể cắt khúc ngửi phần thịt và kiểm tra mùi nội tạng.

Khi kiểm tra nội tạng, bạn nên dùng que nhọn đâm từ hậu môn lên bụng rồi lấy ra và ngửi hoặc có thể mổ bụng cá lấy nội tạng và ngửi.

– Cá còn tươi: Mùi tanh tự nhiên.

– Cá ươn: Mùi thối, khai.

7. Kiểm tra các bộ phận khác

Quan sát bụng và hậu môn của cá.

+ Cá tươi: Bụng thon bình thường, hậu môn có màu trắng bạc hoặc đỏ nhạt, thụt vào trong.

+ Cá ươn: Hậu môn chuyển sang màu đỏ và lồi ra ngoài, bụng cá trương phình lên đến khi vỡ ra, nội tạng lồi ra.

Theo Tiểu Huệ (znews) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link