Chế độ ăn ưu tiên nạc từ cá, gia cầm vời nhiều rau xanh, kết hợp nghỉ ngơi, vận động và kết nối của khu vực Địa Trung Hải giúp giảm 29% nguy cơ tử vong sớm.

Được công bố hôm 16/8 trên Mayo Clinic Proceedings, nghiên cứu do La Universidad Autónoma de Madrid và Trường Y tế công Havard TH. Chan thực hiện đã kiểm tra thói quen sống của cư dân các nước như Italy và Tây Ban Nha.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, được US News & World Report vinh danh là chế độ ăn tốt nhất trong năm thứ sáu liên tiếp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm nguồn cung ứng chất lượng và lấp đầy đĩa ăn của bạn bằng các loại thực phẩm và ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng.

Nó bao gồm chế độ ăn uống truyền thống của 21 quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, bao gồm Italy, Hy Lạp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Monaco – nơi có nhiều rau xanh tươi, trái cây, cá, các loại hạt và ô liu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh đến protein nạc như cá và thịt gà, sản phẩm tươi sống và tất nhiên là dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa. Ngoài chế độ ăn, các nhà nghiên cứu xác định một “lối sống Địa Trung Hải” đặc biệt thúc đẩy nghỉ ngơi, hoạt động thể chất và kết nối xã hội đầy đủ.

“Những người tuân thủ lối sống Địa Trung Hải có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư thấp hơn”, nghiên cứu cho biết. “Những người tuân thủ lối sống nhấn mạnh vào việc nghỉ ngơi, tập thể dục và giao lưu với bạn bè có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên cá, dầu ô liu, thịt gia cầm và các loại hạt, rau quả tươi xanh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của 110.799 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 75 thuộc nước Anh, xứ Wales và Scotland. Bằng việc sử dụng chỉ số Lối sống Địa Trung Hải (MEDLIFE), gồm bảng câu hỏi về lối sống kèm theo đánh giá chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu có thể lấy thông tin về lối sống của mỗi cá nhân dựa trên ba nhóm được đo bằng chỉ số này.

Ba nhóm này gồm: ăn thực phẩm là một phần của chế độ ăn kiêng Med, bao gồm trái cây và ngũ cốc nguyên hạt; tuân theo thói quen Địa Trung Hải xung quanh bữa ăn; và tuân thủ các thói quen ăn uống, lối sống Địa Trung Hải về hoạt động thể chất, nghỉ ngơi và giao tiếp xã hội.

9 năm sau, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo về sức khỏe hiện tại của những người tham gia. Trong số 110.799 người, 4.247 người chết vì mọi nguyên nhân, 2.401 người chết vì ung thư và 731 người chết vì bệnh tim mạch.

Trong khi so sánh những kết quả này với chỉ số MEDLIFE, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa lối sống Địa Trung Hải và nguy cơ tử vong thấp hơn.

Theo đó, nhóm tuân thủ chế độ ăn và phong cách sống Địa Trung Hải, gồm hoạt động thể chất, nghỉ ngơi và giao tiếp xã hội, cho thấy tỷ lệ tử vong sớm vì mọi nguyên nhân thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 28%.

Theo NY Post, nhiều nghiên cứu trước đây đã xem xét lợi ích của lối sống Địa Trung Hải và lợi ích sức khỏe của nó, nhưng chủ yếu trong khu vực. Có rất ít nghiên cứu được thực hiện về chính lối sống đó đối với những người bên ngoài khu vực.

“Nghiên cứu này gợi ý rằng những người dân không thuộc Địa Trung Hải có thể áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải bằng cách sử dụng các sản phẩm có sẵn tại địa phương và áp dụng lối sống này trong bối cảnh văn hóa của họ”, Mercedes Sotos Prieto, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. “Chúng tôi đang nhìn thấy khả năng chuyển đổi của lối sống này và những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link