Những món ăn thanh đạm, nhiều chất xơ, ít béo sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp thanh lọc cơ thể sau bữa tiệc tùng ngày Tết, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Salad giúp làm sạch đường ruột, thúc đẩy quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể. Ảnh: Pexels.

Dịp Tết là thời điểm gia đình sum vầy, cùng nhau tiệc tùng, liên hoan và thường nạp nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, rượu bia, bánh mứt… khiến ta dễ cảm thấy ngán ngấy.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều chất dinh dưỡng lại không theo giờ giấc sẽ làm hệ tiêu hóa bị xáo trộn, tăng cân không kiểm soát, vừa gây nóng trong người. Những món ăn dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn thanh lọc cơ thể mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Salad các loại

Salad là hỗn hợp gồm có rau củ và nước sốt, có thể được ướp lạnh trước khi dùng hoặc ăn trực tiếp. Đây là món khoái khẩu của đa phần chị em do salad không những là món chống ngán ngày tết mà còn có nhiều dưỡng chất giúp đẹp da, giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

Nguyên liệu chính tạo nên món salad chủ yếu là các loại rau (cải xoăn, rau bina, xà lách…), củ quả (như dưa leo, cà chua, ớt chuông…), trái cây (kiwi, táo, bơ…) với nước sốt quen thuộc (giấm, sốt mè rang, mayonnaise…) và tùy theo mục đích sử dụng mới dùng thêm thực phẩm chứa hàm lượng chất đạm như thịt, trứng (để làm món ăn chính) hoặc dùng nước sốt ngọt như kem (để làm món tráng miệng).

Rau củ quả giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể, giúp làm sạch đường ruột, thúc đẩy quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể, tăng sức đề kháng. Hương vị chua ngọt thanh mát của các loại rau quả còn kích thích vị giác trước khi ăn; màu sắc đa dạng của các loại rau củ quả phối hợp làm tăng thêm sự hấp dẫn, bắt mắt khi ăn.

Nước sốt trộn chung có thể tự pha chế hoặc mua sẵn, trộn thấm vị là có thể dùng ngay được. Vị của nước sốt chua chua, ngọt ngọt kèm với rau rất kích thích vị giác và không gây ngán.

Sốt giấm chua chua kích thích tiêu hóa, sốt mè rang thơm ngọt đậm đà. Mè rang còn hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, còn sốt mayonnaise tiện lợi, béo ngậy nhưng nhiều năng lượng.

Lưu ý, lượng nước sốt nên vừa phải để món salad ngon miệng mà không quá ngán, quá béo. Không nên phối hợp ăn các loại hoa quả có tính acid (việt quất, nho, anh đào, chanh, bưởi, cam, dứa và cà chua…) với trái cây vị ngọt (nho, chuối, đu đủ, sung, mận khô hoặc nho khô…) ăn chung sẽ không tốt đối với hệ tiêu hóa vì tốc độ tiêu hóa của hai loại thực phẩm này khác nhau.

Cháo thanh đạm

Cháo là thức ăn đơn giản được nấu từ gạo, có ưu điểm không gây ngán, dễ ăn. Cháo với vị ngọt lành, thanh đạm, giúp điều chỉnh khẩu vị và kích thích thèm ăn.

Cháo cũng dễ tiêu hóa, hỗ trợ mang lại đầy đủ dinh dưỡng và hồi phục thể lực cho cơ thể; một tô cháo nóng hổi có thể giúp cơ thể thoát mồ hôi, giải cảm.

Các món cháo thanh đạm là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể chuẩn bị, giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể sau khi ăn nhiều món giàu protein và dầu mỡ trong bữa tiệc ngày Tết.

mon thanh dam ngay tet anh 1

Tô cháo nóng giúp cơ thể thoát mồ hôi, giải cảm hiệu quả. Ảnh: Pixabay.

Công thức nấu cháo có thể được thay đổi sáng tạo, thêm các loại đậu (đậu xanh, đậu đen…), rau xanh, thịt (heo, trai sông, bò), thậm chí các loại quả… để đạt được hiệu quả bổ dưỡng khác nhau.

Cháo tốt cho sức khỏe, nhưng nên ăn đúng cách. Bệnh nhân bị đầy hơi, trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế dùng. Ngoài ra, cần căn cứ vào thể trạng để lựa chọn loại cháo phù hợp để bồi bổ, ví dụ: Bị cảm hàn phù hợp với các loại cháo có tính ôn ấm, hội chứng nhiệt thích hợp với các loại cháo có tính mát…

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là sự kết hợp hài hòa giữa một ít bún tươi chứa tinh bột, thịt heo luộc, tôm luộc bóc vỏ giàu chất đạm, gói gém cùng rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin. Khi ăn, chấm cùng nước tương hoặc mắm nêm dịu ngọt giúp món cuốn vừa miệng mà không ngán.

Đây là món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn nhẹ, phù hợp với những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, thanh lọc cơ thể ngày sau Tết. Lưu ý, các nguyên liệu nên lựa chọn tươi ngon, sơ chế kỹ để có món gỏi cuốn ngon và an toàn cho sức khỏe.

mon thanh dam ngay tet anh 2

Củ cải giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm. Ảnh: Pexels.

Các món canh rau

Rau có rất nhiều loại, đa dạng, lành tính lại mát và thanh nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Các món canh rau có thể nấu với nhiều loại nguyên liệu như: Tôm, cua, thịt cùng rau mồng tơi, rau ngót, rau dền, rau đay, rau cải… Ngoài ra, các loại củ cũng có thể kết hợp cho món canh thơm ngon như củ cải, cà rốt, khoai tây, củ dền, súp lơ, bầu bí…

Nhờ nước dùng thanh ngọt, ăn kèm cùng các loại rau xanh tươi mát, nồi canh rau thanh mát là sự lựa chọn tuyệt vời để thanh lọc cơ thể sau Tết.

Canh củ cải: Củ cải trắng còn được gọi là “nhân sâm mùa đông”, có giá trị dinh dưỡng cao, khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.

Ngoài ra, củ cải còn giúp giải độc cơ thể, cải thiện hô hấp và hỗ trợ giảm cân. Ngoài nguyên liệu chính là củ cải, món canh này còn có thêm thịt, rau mùi… giúp món canh thêm bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể.

Lưu ý: Canh củ cải không nên nấu chung với cà rốt, táo, lê, nho, nhân sâm, mộc nhĩ, nấm. Củ cải trắng còn làm giảm tác dụng của thuốc Bắc khi dùng chung. Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa canh củ cải, tuyệt đối không ăn củ cải sống.

Canh bí xanh: Bí xanh (hay bí đao) có thể chế biến bằng cách luộc, nấu nước sâm hoặc nấu canh tôm, thịt bằm. Với vị ngọt, tính hàn, món canh bí xanh không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt mà còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, làm mát ruột, tiêu khát.

Khi kết hợp thêm tôm, thịt giàu đạm giúp món canh thêm bổ dưỡng. Lưu ý: Với người bị cao huyết áp, nêm ít muối.

Canh rau dền: Đây là món ăn có màu sắc bắt mắt, vừa ngon lại giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, mát gan. Rau dền có vị ngọt, mát, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng ổn định đường huyết, kháng viêm và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, giảm cholesterol máu.

Lưu ý: Người có tính hàn hoặc phụ nữ mang thai, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hay bệnh sỏi thận không nên dùng; không nên ăn sống rau dền để tránh bị ngộ độc; không đun canh rau dền lại nhiều lần khiến Nitrat trong lá sẽ chuyển thành Nitrit làm tăng nguy cơ gây ung thư, không tốt cho trẻ em.

Ngoài việc lựa chọn các món ăn thanh đạm giúp thanh lọc cơ thể, chúng ta cũng cần ngủ đủ giấc, uống đủ nước và có biện pháp thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý sau những buổi tiệc tùng ngày Tết để cơ thể được phục hồi, luôn khỏe đẹp và tràn đầy sức sống.

Theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link