Hầu hết phụ nữ rụng tóc do thiếu sắt, có thể bổ sung bằng cách ăn thêm các loại thịt đỏ, đậu nành, rong biển.
Zhang Zhongxing – Giám đốc Trung tâm Da liễu của Bệnh viện Hualien Tzu Chi (Đài Loan) cho biết thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rụng tóc ở nữ giới.
Theo chuyên gia, phụ nữ thường dễ bị thiếu hụt sắt do quá trình kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng. Phụ nữ mang thai, sau sinh và cho con bú cũng thường thiếu khoáng chất này. Bên cạnh đó, người ăn chay, ăn kiêng hà khắc cũng có nguy cơ thiếu sắt khá cao.
Thiếu sắt làm cản trở quá trình vận chuyển oxy. Ngược lại, nạp đủ lượng sắt cơ thể cần giúp tăng khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, gia tăng tuần hoàn máu, đưa dưỡng chất đến da đầu, giúp nuôi dưỡng nang tóc phát triển khỏe mạnh. Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến là các loại thịt đỏ như thị bò, gan heo… Ngoài thịt, nội tạng động vật, các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành cũng chứa hàm lượng sắt lý tưởng.
Chuyên gia Zhang gợi ý để cơ thể hấp thụ sắt dễ hơn, bạn có thể ăn các loại trái cây giàu vitamin C sau bữa ăn như: ổi, cam, kiwi… Bên cạnh đó, bổ sung đủ viatmin C còn thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, nhờ đó tăng độ đàn hồi cho tóc, cải thiện tình trạng tóc chẻ ngọn, gãy rụng.
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H