Thịt gà, vịt thơm ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, cần lưu ý một số trường hợp để sử dụng tốt nhất, hạn chế tác dụng không mong muốn.
Những người mắc bệnh gout hay sau phẫu thuật không nên ăn thịt gà. Ảnh: Pexels.
Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin (A, E, C, B1, B2, PP,) khoáng chất (canxi, phốt-pho, sắt ) có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, không phải trường hợp nào cũng thoải mái ăn thịt gà, thịt vịt.
Chuyên gia này khuyến cáo người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể. Lý do là cứ 100 g thịt vịt có 128 mg purin được chuyển hóa thành acid uric.
Ngoài ra, người bệnh gout cấp tính chỉ nên sử dụng tối đa 135-150 mg/100 g. Do đó, người bệnh gout mạn tính không nên ăn thịt vịt, còn thịt gà có hàm lượng purin nhưng ở mức chấp nhận được.
Theo bác sĩ Vũ, mỗi bệnh nhân gout chỉ nên ăn thịt gà ở mức 110-175 mg. Với hàm lượng lý tưởng này, cơ thể sẽ hấp thụ tốt dinh dưỡng và tránh được nguy cơ gia tăng chất purin trong máu.
“Thịt gà không nên ăn nhiều nếu bị bệnh sỏi thận. Vì thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein, chúng khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi”, bác sĩ Vũ nói thêm.
Bên cạnh đó, ăn thịt gà, vịt không tốt sau phẫu thuật vì sẽ gây sẹo lồi, gây ngứa. Ăn da gà vịt gây ho, gây đau nhức khớp, tuy nhiên, các ý kiến này hiện chưa được nghiên cứu và chứng minh.
Do thịt vịt có tính mát, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn.
Người có thể trạng hàn lạnh nên hạn chế ăn thịt vịt, vì sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
Theo kinh nghiệm y học cổ truyền, người lớn hay trẻ em mắc bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà để tránh gây ngứa nhiều hơn. Thịt gà tính ôn, trong khi bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn thịt gà khi đang bị bệnh, tình trạng sẽ càng tiến triển xấu hơn.
Theo Huy Hoàng (zing) – Ảnh: T.H