Châu Nhuận Phát hay ghé quán Phở Sài Gòn giá bình dân, thưởng thức đặc sản Việt Nam ở xứ Cảng thơm.

Châu Nhuận Phát đặc biệt thích hiking (đi bộ đường dài) và các hoạt động ngoài trời nên thỉnh thoảng sẽ đến Sai Kung – bán đảo yên bình nổi tiếng với làng chài cổ kính và những cung đường đi bộ đường dài đẹp ở Hong Kong. Mỗi khi tới đây, anh thường ghé quán Phở Sài Gòn (Saigon Pho), quán ăn Việt Nam giá bình dân, do một gia đình địa phương mở bán. Nhân viên quán phở cho biết mỗi năm, Châu Nhuận Phát đều đặn đến ăn khoảng 4-5 lần cùng hội bạn đam mê hikking.

Châu Nhuận Phát nhiều lần chụp ảnh với chủ quán phở (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Saigon Pho
Châu Nhuận Phát nhiều lần chụp ảnh với ông Thành – chủ quán phở (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Saigon Pho

Quán nằm dưới một chung cư cũ trên đường Fuk Man, khu Sai Kung. Là quán ăn bình dân, không gian bên trong bày trí đơn giản như bao tiệm ăn giá rẻ ở Hong Kong, không nổi bật. Điều níu chân thực khách là nhờ hương vị phở được nhiều người nhận xét ngon. Tinh túy của món ăn là nước dùng bởi nó đóng vai trò chính tạo nên sự ấn tượng trong hương vị của bát phở. “Tôi khuyên bạn khoan ăn phở mà hãy húp một muỗng nước dùng trước. Thứ nước này dường như có thể khiến bạn lập tức nghĩ sẽ quay trở lại quán lần nữa. Và tôi hài lòng với các món Việt ở đây”, một người viết đánh giá trên Tripadvisor.

Ông Thành, chủ quán kiêm đầu bếp, nói với truyền thông Hong Kong rằng để tạo ra một nồi nước phở đúng vị Việt Nam, công đoạn quan trọng nhất là hầm xương bò và phải chọn xương bò tươi. Họ từng thử dùng xương bò đông lạnh nhưng không thành công. Để nấu nồi nước phở khoảng 60 kg, quán sử dụng khoảng 13-18 kg xương bò. Xương bò có nhiều tủy, là nguyên liệu nền giúp nước dùng béo tự nhiên. Nồi xương bò được hầm khoảng 10-12 tiếng đồng hồ.

Bát phở tái ở quán. Ảnh: Saigon Pho
Bát phở tái ở quán của ông Thành. Ảnh: Sagon Pho

Sau đó, đầu bếp thêm khoảng 18 kg thịt ức bò băm nhỏ vào nồi nước hầm xương, nấu thêm 2-3 giờ rồi vớt xương ra. Tiếp đến, họ nướng cháy hành tây, hành tím và gừng. “Những loại củ này phải nướng chín mới tạo độ ngọt tự nhiên và không bị hăng. Hơn nữa, mùi hành cháy sẽ khiến nước phở có hương vị hoàn toàn khác”, ông Thành cho biết. Cho hành tây, hành tím và gừng vào nồi nước hầm, đun thêm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, ông cho thêm đầu hành và sả đập dập vào.

Tuy nhiên, để tạo “hương Việt Nam chuẩn” trong món phở này, công đoạn nêm gia vị quan trọng không kém. Ông Thành sử dụng khoảng 25 loại gia vị, hầu hết mang từ Việt Nam sang. Khi nêm, đầu bếp phải thực hiện đúng trình tự, đồng thời thường xuyên vớt bọt tới khi nước trong veo. Sau khi hoàn thành, mùi nước phở tỏa hương thơm khiến người đi ngang qua liền muốn dừng chân.

Diễn viên Phương Trung Tín check in quán phở. Ảnh: Saigon Pho
Diễn viên Phương Trung Tín (trái) check in quán phở. Ảnh: Saigon Pho

Thông thường, ông Thành mất khoảng một ngày mới nấu xong một nồi nước hầm xương bò. “Chúng tôi nấu liên tục từ sáng tới tối, xong nồi này thì di chuyển đi chỗ khác rồi mang nồi kia lên nấu tiếp mới đủ phục vụ. Công việc nào cũng cực nhọc cả, nhưng bạn sẽ không thấy mệt nếu đặt cái tâm vào công việc đó”, ông nói.

Giá cả không cao, hương vị ngon nên quán không chỉ được Châu Nhuận Phát ưa chuộng mà cả những người địa phương và nhiều sao Hong Kong khác như diễn viên Phương Trung Tín, đạo diễn Lưu Vĩ Cường. Ông Thành kể có lần, Châu Nhuận Phát ở Sai Kung khoảng hai tháng để quay phim. Suốt thời gian đó, anh ghé quán thường xuyên hơn, đôi khi dẫn theo bạn diễn đến ăn phở. Nhờ vậy, quán của ông càng được nhiều người biết đến và nhiều thực khách có cơ hội chụp ảnh chung với các minh tinh, tài tử Hong Kong tại quán.

Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link