Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ gặp phải tác dụng không tốt.

Tỏi từ lâu được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ảnh: Halodoc.

Tỏi từ lâu được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như mangan, selen, vitamin C, vitamin B6 và các chất chống oxy hóa khác, bao gồm cả allicin.

Tỏi tốt nhưng nếu ăn quá nhiều tỏi thì sẽ mang lại những lợi ích không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng và tác hại khi ăn quá nhiều tỏi.

Lợi ích của tỏi với sức khỏe

Những lợi ích của tỏi với sức khỏe có thể kể đến:

Tăng cường miễn dịch và chữa cảm cúm

Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của các triệu chứng cảm cúm.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm 63% những người tham gia bị cảm lạnh. Các nghiên cứu cũng cho thấy các triệu chứng cảm lạnh đã giảm trung bình từ 5 ngày xuống còn 1,5 ngày.

Làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn hầu hết bệnh lý khác. Huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng có thể dẫn đến các bệnh này.

Các nghiên cứu trên người phát hiện ra hợp chất trong tỏi tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Liều lượng bổ sung cao để có tác dụng mong muốn, lượng cần thiết tương đương với khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày.

Cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL – cholesterol. Với những người có cholesterol cao, bổ sung tỏi dường như làm giảm LDL – cholesterol khoảng 10-15%. Các nhà nghiên cứu xem xét cụ thể cholesterol LDL – cholesterol (xấu) và HDL – cholesterol (tốt), tỏi dường như làm giảm LDL – cholesterol nhưng không có tác dụng đối với HDL – cholesterol.

Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác được biết đến của bệnh tim, nhưng tỏi dường như không có tác động đáng kể đến mức chất béo trung tính.

Giải độc kim loại nặng

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên tại một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy rằng, tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Bổ sung tỏi làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người, giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol, huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, tỏi có một số nhược điểm, chẳng hạn như hôi miệng, nhiều người bị dị ứng với tỏi. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng tỏi.

an qua nhieu toi anh 1

Nếu ăn quá nhiều tỏi cũng gây ra những tác hại không tốt với sức khỏe. Ảnh: VTC.

Tỏi dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống, có thể sử dụng nó trong các món mặn, súp, nước sốt.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Bất kỳ loại thực phẩm nào bạn tiêu thụ quá nhiều đều có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tỏi không phải là một ngoại lệ cho quy tắc này.

Những bất lợi với sức khỏe khi ăn nhiều tỏi:

Tăng nguy cơ chảy máu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kim Chin, một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của việc ăn quá nhiều tỏi là tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc phẫu thuật. Điều này là do tỏi có đặc tính chống huyết khối, có thể ngăn hình thành cục máu đông.

Chảy máu do tỏi là không phổ biến, nhưng một báo cáo tại Mỹ nêu chi tiết một trường hợp trong đó một người bị chảy máu nhiều hơn sau khi họ thường xuyên ăn 12 gam tỏi – khoảng 4 tép – mỗi ngày trước khi phẫu thuật.

Trong một báo cáo khác của các nhà khoa học Ấn Độ, đây là trường hợp bị bầm tím quá mức sau khi phẫu thuật. Nguyên nhân có thể là do một loại thực phẩm chức năng mà người đó đã dùng, chứa dầu cá và 10 mg tỏi cô đặc.

Do đó, NCCIH đề nghị tránh dùng tỏi trước khi phẫu thuật và chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung tỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như saquinavir, một loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV.

Vì vậy, trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc chuẩn bị phẫu thuật, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia.

Hơi thở có mùi hôi

Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, thường được cho có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng những hợp chất này có thể gây hôi miệng, đặc biệt là khi ăn một lượng lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với tỏi sống, vì việc nấu chín làm giảm hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh có lợi này.

Tuy nhiên, bạn có thể thử một số phương pháp điều trị tại nhà để loại bỏ hơi thở bằng tỏi.

Ợ nóng

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể cân nhắc giảm lượng tỏi ăn vào.

GERD là tình trạng phổ biến xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ chua và buồn nôn.

Tỏi có thể làm giảm trương lực cơ vòng thực quản dưới (LES), có thể khiến các cơ ở đáy thực quản đóng lại và ngăn không cho axit xâm nhập vào nhưng lại có thể kích hoạt trào ngược axit. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm ảnh hưởng khác nhau đến những người bị GERD, tỏi cũng vậy.

Theo Zing – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link