Lonely Planet gợi ý du khách nước ngoài tới Việt Nam nên thử nhiều kiểu thịt nướng có kiểu chế biến và cách ăn khác nhau như: bò nướng lá lốt, xiên gà, nem nướng, bún chả…

“Bất kỳ du khách nào đến Việt Nam đều sẽ thấy đồ ăn ở đây thuộc hàng ngon nhất châu Á”, Tạp chí du lịch Mỹ Lonely Planet giới thiệu về ẩm thực Việt. Du khách chỉ cần tham gia một lớp học nấu ăn hay đi một vòng chợ địa phương sẽ cảm giác như đang trong lễ hội ẩm thực phong phú đáng kinh ngạc – trang này cho biết thêm. Còn muốn tìm những món truyền thống Việt Nam ngon, du khách hãy khám phá ẩm thực đường phố. Trong đó, các món thịt nướng chế biến theo phong cách riêng của người Việt chắc chắn sẽ khiến phần lớn thực khách xiêu lòng.

Mẹt gà nướng ăn kèm cơm lam ở Đà Lạt. Ảnh: Vi Yến

Thịt lợn và thịt gà là hai trong số các nguyên liệu phổ biến dùng làm thịt nướng ở Việt Nam. Ngoài những cách chế biến quen thuộc, thịt lợn nướng ăn kèm rau, bún, chấm nước mắm loãng vị ngọt chua nhẹ gọi là bún chả, một món chỉ có ở Việt Nam. Đôi khi, nước mắm được pha chế đặc kẹo dùng làm nước xốt đậm đà rưới lên miếng thịt heo nướng kẹp trong ổ bánh mì, hay chan lên cơm tấm… là những món điểm tâm khiến thực khách khó có thể chối từ. Một số nơi, xiên thịt gà nướng ăn với nước xốt làm từ đậu phộng và gan gà bùi bùi, thơm ngon cũng khá đặc sắc.

Không chỉ thế, các món thịt bò nướng ở Việt Nam có thể khiến bạn ăn ngấu nghiến ngay khi được dọn lên. Bò bít tết (steak) kiểu Việt thường tẩm ướp nhiều gia vị, thêm bơ, phô mai béo ngậy. Còn bò lúc lắc – món ăn sáng được ưa chuộng ở Sài Gòn – gồm những miếng nhỏ vừa miệng, áp chảo với nước tương (xì dầu), dầu hào, nước mắm, dầu ăn và tiêu đen. Cả hai món đều được chế biến trên một chiếc chảo gang dày, lúc bê ra cho khách còn nóng hổi, dầu bắn tứ tung. Thực khách dùng dĩa (nĩa) ấn nhẹ thịt bò xuống chảo thêm một lúc cho chín rồi ăn mới đúng điệu.

Và khi nhắc đến món bò nướng, không thể bỏ qua bò nướng lá lốt mang đậm hương vị Việt Nam, dễ dàng làm thực khách “chảy nước miếng” nhờ mùi hương hấp dẫn. Thịt bò băm nhuyễn, ướp gia vị rồi cuộn trong một chiếc lá lốt. Khi nướng, lá khô lại và tỏa ra một mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Món này ăn kèm bún, rau và mắm mêm là chuẩn.

Thịt heo nướng, chả nướng lá lốt ở Đà Nẵng. Ảnh: Vi Yến

Tại Việt Nam, mỗi vùng miền có một kiểu ăn và chế biến thịt nướng khác nhau. Thế nên, đi dọc từ Bắc vào Nam, không ít du khách nước ngoài bất ngờ với cách ăn thịt nướng đa dạng, mang lại trải nghiệm ẩm thực thú vị. Ra miền Bắc, thực khách muốn tìm một món gì đó vừa dân dã, vừa mang hương vị núi rừng thì thịt lợn rừng nướng trong ống tre, đặc sản của người dân vùng cao phía Bắc, là gợi ý lý tưởng.

Thịt lợn rừng được ướp với một số loại thảo mộc như mắc khén, hạt dổi, lá rừng… nhồi vào ống tre và nướng chín trên bếp than. Thịt không bị khô, thơm mùi tre nứa. Khi ăn, thực khách xẻ đôi ống tre, hít hà mùi thơm bốc lên nghi ngút, kèm miếng xôi là “bá cháy”. Cuối cùng, trang này gợi ý một kiểu thịt nướng ngon của miền Trung mà du khách nước ngoài nên ăn khi có dịp là nem nướng, được làm từ thịt heo, cuốn rau chấm nước xốt pha tương ớt xào.

Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link