Theo Healthnews, thịt gà sống hoặc nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Trường hợp muốn dự trữ lâu hơn, mọi người nên để thịt gà vào tủ đông.
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Foodal.
Thịt gà là lựa chọn khá phổ biến đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguồn protein lành mạnh và bổ dưỡng này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Do đó, việc sơ chế, bảo quản và nấu đúng cách đóng vai trò rất quan trọng để hạn chế nguồn gây bệnh cho mọi người.
Thực tế, bảo quản gà trong tủ lạnh là lựa chọn của hầu hết gia đình vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Thế nhưng, không ít người thắc mắc rằng thời gian bảo quản gà trong tủ lạnh bao lâu là an toàn.
Có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, bao gồm cả gà tây sống và các loại gia cầm khác. Trong khi đó, thịt gà đã nấu chín có thể được trữ trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.
Việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, do chúng có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C.
Thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp kín để ngăn nước thịt tiết ra và làm bẩn các thực phẩm khác. Nếu để thịt gà trong tủ lạnh vượt quá số ngày nêu trên, thịt gà sẽ dễ bị hỏng. Trong trường hợp cần bảo quản lâu hơn, mọi người nên trữ gà trong tủ đông. Ở điều kiện này, thịt gà sống có thể được bảo quản lên tới 9 tháng, gà nguyên con là khoảng một năm và thịt gà đã nấu chín dao động từ 2 đến 6 tháng.
Thịt gà nên được chế biến và tiêu thụ nhanh chóng, tránh để dài ngày. Ảnh: CNN.
Cách nhận biết thịt gà bị hỏng
Thịt gà đã qua ngày sử dụng được in trên bao bì có khả năng bị hỏng rất cao, vì vậy, trong trường hợp này, cách tốt nhất là không nên sử dụng để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn và ngộ độc.
Kế đến, thịt gà sống hoặc nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám cũng là dấu hiệu đã bị hỏng. Lúc này, các đốm mốc từ xám đến xanh lục là biểu hiện cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn.
Ngoài màu sắc, khi bị hỏng, thịt gà sống và thịt gà đã nấu chín đều tỏa ra mùi chua giống như amoniac. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận biết nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
Một dấu hiệu khác của thịt gà bị hư hỏng là kết cấu bên ngoài bắt đầu trở nên nhầy nhụa. Lúc này, rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn, thậm chí có thể làm lây lan vi khuẩn sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác. Do đó, nếu nghi ngờ thịt gà trong tủ lạnh đã bị hỏng, cách tốt nhất là vứt bỏ nó ngay.
Theo Healthnews, việc ăn thịt gà hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì đây là loại thịt dễ bị nhiễm vi khuẩn campylobacter, salmonella… Những vi khuẩn này chỉ bị loại bỏ khi nấu chín kỹ thịt gà tươi.
Bên cạnh đó, mọi người cũng nên hạn chế ăn thịt gà cũ hoặc đã hâm nóng nhiều lần. Nguyên nhân là việc chế biến này chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt mà không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra.
Theo Minh Uyên (zing) – Ảnh: T.H