Trà hết hạn nhưng nếu mùi, sự đổi màu, hình dạng lá trà được bảo quản tốt, bạn có thể uống được.
Nếu không thường xuyên uống trà, nó sẽ hết hạn sử dụng trước khi bạn phát hiện ra. Nhưng khi bạn chưa khui bao bì, vứt đi thì tiếc, uống vào lại lo ảnh hưởng đến sức khỏe… Vậy, trà hết hạn dùng còn uống được không?
Thời hạn sử dụng của trà có thể hiểu là giai đoạn mà trà có chất lượng và hương vị tốt nhất. Sau thời hạn này, lá trà có thể thay đổi màu sắc, mùi thơm, vị và trở nên không ngon, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ bị hỏng.
Bạn có uống được trà sau ngày hết hạn hay không còn phụ thuộc vào việc trà có được bảo quản đúng cách hay không và nó có bị ẩm, mốc, ô nhiễm hay không.
Làm thế nào để đánh giá trà đã bị hỏng?
Hãy xem trà có sự đổi màu rõ ràng hay không. Tất cả các loại trà đều có đặc điểm màu sắc riêng, chẳng hạn như trà xanh lục, trà đen. Kiểm tra mùi. Lá trà bình thường có mùi trà đậm hoặc nhạt, nhưng không được có mùi hăng, mùi chua, mốc. Thử chạm, lá trà khô và không được mềm, ướt, dễ gãy.
Sau khi pha trà, bạn cũng có thể quan sát màu sắc của nước trà. Chẳng hạn như trà xanh có chuyển sang màu đỏ hay không, màu trà có chuyển sang màu nâu hay đậm hay không. Khi uống trà, hãy nếm thử xem nó có đậm và tươi không.
Nói chung, lá trà chưa mở và được bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì có thể uống bình thường miễn là không bị mốc, có mùi lạ hoặc ẩm ướt.
Các loại trà khác nhau có thời gian uống ngon nhất của riêng chúng
Có loại trà cần phải nếm càng sớm càng tốt, có loại có thể cất giữ trong thời gian nhất định mới uống, thường được gọi là “trà càng già càng thơm”.
– Trà xanh
Trà xanh thuộc loại trà không lên men, hương vị của trà xanh tươi ngon nhất sau một hoặc hai tháng. Khi mua, tốt nhất nên chọn loại có ngày sản xuất tương đối gần và uống trong vòng một năm.
Thời hạn sử dụng của trà xanh tương đối ngắn, thường từ một đến một năm rưỡi ở nhiệt độ phòng; nếu được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp (dưới 10°C), có thể kéo dài đến khoảng hai năm. Trà xanh bình thường có mùi thơm, nếu lá trà mềm, chua, mốc, nước trà chuyển sang màu nâu sẫm là trà đã bị hỏng.
– Trà trắng
Trà trắng là một loại trà lên men nhẹ, được chế biến sau khi hái mà không làm chết rau hoặc cán (thường được gọi là “không chiên và không cán”), mà chỉ làm héo và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng lửa.
Các giai đoạn khác nhau của trà trắng có hương vị khác nhau. Hương vị của trà tươi tương tự như trà xanh, có vị nhạt, tươi và ngọt; trà trắng được lưu trữ trong hai hoặc ba năm có mùi thơm êm dịu, sau năm hoặc sáu năm bảo quản có vị ngọt và dịu.
Trà trắng chất lượng tốt thích hợp để bảo quản lâu dài, nên để ở nhiệt độ phòng, khô ráo, tránh ánh sáng, đậy kín.
– Trà vàng
Trà vàng là một loại trà được lên men nhẹ, lá trà có màu vàng óng, hương vị dịu nhẹ và sảng khoái. Thời hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của trà vàng tương tự như trà xanh, thường chỉ khoảng một năm.
– Trà ô long
Trà ô long thuộc loại trà bán lên men. Ô long Đông Đỉnh nên uống trong một khoảng thời gian ngắn; ô long rang có hương vị mạnh và ô long Đài Loan tốt nhất nên để trong một khoảng thời gian trước khi uống.
Các mức độ rang khác nhau đòi hỏi thời gian bảo quản khác nhau: rang chậm từ một đến hai tháng, rang vừa từ ba đến năm tháng và rang kỹ từ nửa năm đến một năm.
Thời hạn sử dụng của trà ô long nói chung là từ 12 đến 24 tháng, những loại được đóng gói trong túi nhựa không nên bảo quản trong thời gian dài, tốt nhất nên đóng gói hút chân không trong túi giấy nhôm và bảo quản ở nơi khô ráo, tối và ít mùi.
– Trà đen
Trà đen mặc dù là loại trà được lên men hoàn toàn nhưng nếu bảo quản quá lâu mùi thơm sẽ kém đi và màu sắc của nước trà cũng xấu đi, thời hạn sử dụng nói chung là từ 1 đến 3 năm.
Trà mới có mùi thơm nồng nhưng mùi hơi khét. Nếu là loại trà được hun khói và rang kỹ như Lapsang Souchong cần bảo quản đúng cách từ 1 đến 2 tháng mới uống được, trà đen bảo quản 1 năm có màu và hương thơm ngon.
Lưu ý khi bảo quản trà
Điều kiện bảo quản lý tưởng nhất đối với trà là khô ráo và thông thoáng, tránh ánh sáng và độ ẩm. Nhiệt độ quá cao sẽ làm tăng quá trình oxy hóa polyphenol trong trà và các chất khác, cứ tăng 10 độ C thì tốc độ hóa nâu của trà xanh sẽ tăng lên gấp 3 đến 5 lần. Nếu môi trường bảo quản quá ẩm, các hợp chất ưa nước trong trà sẽ bị hấp thụ độ ẩm bên ngoài, làm tăng tốc độ hư hỏng.
Nếu không được bảo quản riêng và đậy kín, cấu trúc xốp và lỏng của trà sẽ hấp thụ mùi đặc trưng trong môi trường, đồng thời trà cũng dễ bị oxy hóa.
Đối với trà xanh, trà vàng và trà ô long vị nhạt, dùng túi hoặc túi giấy nhôm ép kín, cho vào hộp, đậy kín và cho vào tủ lạnh hoặc cấp đông; trà đen cho vào hộp khô đậy kín và bảo quản nhiệt độ phòng. Cho trà trắng và trà đen (trà Puer) vào túi giấy nhôm hoặc hộp giấy, bảo quản ở nhiệt độ 22 độ C – 25 độ C và giữ độ ẩm dưới 50% hoặc 55%.
Bảo quản trong tủ lạnh dễ bị ám mùi, ẩm ướt hoặc nhiễm vi sinh vật. Nên chia trà thành các gói nhỏ, đóng gói riêng rồi cho vào tủ lạnh. Lấy bao nhiêu tùy thích để tránh ẩm ướt hoặc ô nhiễm do mở gói nhiều lần.
Một số loại trà đóng hộp cũng có thể dùng băng keo dán kín lại và cho vào tủ lạnh để tăng độ kín khí.
Lá trà lấy ra khỏi tủ lạnh nên để ở nhiệt độ phòng một lúc, sau khi trở lại nhiệt độ bình thường mới mở ra. Nếu không, khi nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài quá cao sẽ hình thành hơi nước ngưng tụ trên bề mặt gói, mở gói lúc này dễ làm trà bị ướt, ảnh hưởng đến hương vị và hạn sử dụng.
Lá trà được bảo quản ở nhiệt độ phòng nên tránh ánh sáng, không được cho trực tiếp vào lọ thủy tinh trong suốt hoặc túi trong suốt, vì ánh sáng sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và hư hỏng.
Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H