Nghiên cứu của các tác giả tại Mỹ cũng cảnh báo số ca tử vong vì nhiễm trùng máu do nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đang gia tăng.

Vi khuẩn E. Coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu được tìm thấy trong gà tây, thịt gà, thịt lợn. Ảnh: Pexels.

Một nghiên cứu mới được công bố trên ScienceDirect hôm 28/2 phát hiện vi khuẩn E. Coli có thể là nguyên nhân gây ra hơn nửa triệu ca nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) ở Mỹ mỗi năm. Một tác giả tham gia nghiên cứu cũng cảnh báo rằng các ca tử vong vì nhiễm trùng máu do UTI có thể đang gia tăng, theo The Guardian.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy trong số 6-8 triệu ca nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn E. Coli gây ra tại Mỹ hàng năm. Khoảng 480.000-640.000 ca có thể liên quan đến chủng FZEC hoặc E. Coli có trong thực phẩm.

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc UTI cao hơn nam giới. Hiệp hội Hóa trị Kháng sinh của Anh (BSAC) ước tính khoảng một nửa số phụ nữ ở Anh sẽ mắc UTI ít nhất một lần trong đời.

“Mọi người mang chủng E. Coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu trong ruột, vì thế vi khuẩn đã đi từ hậu môn vào đường tiết niệu để gây nhiễm trùng”, giáo sư chuyên khoa về kháng sinh Lance Price, một trong những tác giả của nghiên cứu, thông tin.

Lý do E. Coli xuất hiện trong thịt

Các tác giả của nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi là làm thế nào mà ngay từ đầu E. Coli gây UTI đã có thể xâm nhập vào ruột. Kết quả, họ phát hiện loại vi khuẩn E. Coli có trong thực phẩm được tìm thấy trên thực vật hay thịt đều có nguồn chung là từ vật nuôi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu được coi là một căn bệnh gây khó chịu không hơn không kém, nhưng giáo sư Lance Price cho biết bàng quang có thể đóng vai trò là cửa ngõ để vi khuẩn E. Coli đi vào máu thông qua thận và gây ra nhiều rủi ro lớn hơn.

Tại Mỹ, nhiễm trùng máu do E. Coli giết chết 36.000-40.000 người mỗi năm. Tại Anh, BSAC mô tả UTI là “nguồn lây nhiễm vi khuẩn máu hàng đầu” và là “phạm vi bị bỏ quên kinh niên của các bệnh truyền nhiễm”.

Giáo sư Price cảnh báo E. Coli – vốn đã kháng một số phương pháp điều trị bằng kháng sinh – sẽ trở nên kháng nhiều loại kháng sinh hơn. Số người chết vì nhiễm trùng máu cũng theo đó tăng lên. Giáo sư nói rằng việc giảm nguy cơ mắc UTI do chủng E. Coli từ thịt sẽ giúp giảm các ca tử vong do nhiễm trùng máu.

Ông Price nhận định đối với nhiều người, mối liên hệ giữa nhiễm trùng đường tiết niệu và thịt không rõ ràng như các bệnh khác liên quan đến thịt. Cách nhìn nhận này có thể bắt nguồn từ việc khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể cho đến khi phát hiện UTI ở người là cả một thời gian dài.

Khi làm việc tại Flagstaff, bang Arizona (Mỹ), giáo sư Price và các cộng sự đã dành một năm để so sánh vi khuẩn E. Coli gây UTI được tìm thấy ở những bệnh nhân điều trị tại địa phương với vi khuẩn E. Coli được tìm thấy trong gà tây, thịt gà, thịt lợn được bày bán trong khu vực. Nhóm nghiên cứu chọn những loại thịt này vì chúng được xác định có nhiều khả năng mang vi khuẩn E. Coli gây ra UTI.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện 8% trường hợp UTI ở Flagstaff là do vi khuẩn E. Coli từ các loại thịt ở địa phương gây ra. Điều đó có nghĩa 480.000-640.000 ca mắc UTI trên toàn nước Mỹ bắt nguồn từ chủng E. Coli có trong gà tây, thịt gà, thịt lợn.

Khi được hỏi về mối liên hệ giữa chăn nuôi công nghiệp và vi khuẩn E. Coli gây UTI có trong thịt, giáo sư Price cho biết mật độ động vật nuôi nhốt trong nhà quá cao cũng góp phần làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Lý do là khi mật độ vật nuôi quá cao, E. Coli sẽ lây lan rất nhanh. Chưa kể, các chủng lây lan giữa các loài động vật cũng có cơ hội phát triển các đặc điểm mới có thể gây ra bệnh nặng hơn và kháng thuốc kháng sinh nhiều hơn.

nhiem trung duong tiet nieu anh 2

Nuôi nhốt động vật ở mật độ cao làm tăng nguy cơ gây bệnh. Ảnh: New York Times.

Cần ngăn chặn ngay từ đầu

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Price đề xuất giải pháp tiêm chủng cho động vật để chống lại E. Coli như một cách ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào chuỗi thức ăn ngay từ đầu. Với gia cầm, chúng ta có thể tiêm chủng ngay từ giai đoạn có trứng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu khuyến nghị hạn chế tiếp xúc các sản phẩm làm từ thịt và tuân theo hướng dẫn an toàn trong khâu chuẩn bị thực phẩm. Theo đó, người lao động cần rửa tay thường xuyên, sử dụng dao, thớt riêng thịt và dao, thớt riêng cho rau, củ, quả.

Giáo sư Price và các cộng sự phát hiện một số vi khuẩn E. Coli gây UTI có trong thịt có khả năng kháng điều trị bằng kháng sinh. Ước tính 11% vi khuẩn không phản ứng với trimethoprim sulfamethoxazole – hợp chất được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Dù vậy, giáo sư cho biết đây không phải một khám phá quan trọng vì nhiều loại E. Coli được biết là kháng kháng sinh tại Mỹ.

Tuy nhiên, ở các nước khác, điều này có thể sẽ khác. Vì thế, mục tiêu tiếp theo của ông là sử dụng phương pháp của nhóm nghiên cứu để kiểm tra khả năng kháng kháng sinh của E. Coli có trong thịt ở các nước khác. Ngoài ra, nhóm của ông Price cũng đang tiến hành một nghiên cứu mới để kiểm tra khả năng E. Coli gây UTI có trong thịt bò.

Theo Thái An (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link