Người Nhật sống thọ vì thói quen ăn uống lành mạnh, thích ăn cá, đậu, giảm muối… trong khẩu phần ăn.

Ảnh: Stripes Japan
Ảnh: Stripes Japan

Hiện tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là 84, đứng đầu thế giới ba năm liên tiếp. Theo đó, họ có nhiều thói quen tốt giúp kéo dài tuổi thọ. Khoa Y Đại học Tohoku, Nhật Bản khảo sát 92.000 người với thời gian theo dõi trung bình 18,9 năm, cho thấy việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, do mọi nguyên nhân và do tim ở người Nhật có liên quan đến thói quen ăn uống.

1. Thường xuyên ăn cá

Nhật Bản rất giàu hải sản và người dân đặc biệt thích ăn cá biển. Loại thực phẩm này rất giàu axit béo không bão hòa đa omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và chứng mất trí nhớ.

2. Thích ăn đậu

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, natto và miso phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ăn đậu đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ dày, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác.

3. Bổ sung đủ chất xơ

Trái cây và rong biển trong chế độ ăn uống của người Nhật đáp ứng nhu cầu chất xơ hòa tan của cơ thể con người, trong khi nấm, đậu, rau… đáp ứng nhu cầu chất xơ không hòa tan. Chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác. Đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

4. Kiểm soát muối

Từ năm 1975, bộ y tế Nhật Bản đã phát động sáng kiến giảm muối cho quần chúng. Họ không uống quá nhiều súp miso, không uống súp khi ăn mì… Nhờ kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5. Thói quen ăn uống tốt

Người Nhật cho rằng ăn quá nhiều sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy họ có thói quen ăn no 8 phần, nhai từng miếng chậm rãi, có thể làm tăng cảm giác no mà không tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

6. Đi tất khi ngủ

Trong quan niệm của người Nhật, tất là quần áo của đôi chân và đi tất cũng là cách họ tôn trọng khách tới nhà chơi. Dần dần, họ hình thành thói quen không đi giày trong nhà mà chỉ đi tất. Khi ngủ, họ cũng đi tất để giữ ấm cho đôi chân.

Một nghiên cứu nhỏ tại Hàn Quốc phát hiện ra đi tất khi ngủ không chỉ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ mà còn kéo dài thời gian ngủ thêm 30 phút, ít thức dậy ban đêm hơn 50% so với bình thường. Hành động này còn có thể thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu ở lòng bàn chân so với đi chân trần, giúp cơ thể có thể tản nhiệt nhanh hơn và hạ nhiệt độ vùng lõi, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, dễ đi vào giấc ngủ. Mặt khác, đi tất khi ngủ sẽ kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh, gây buồn ngủ.

Nếu chọn đi tất khi ngủ, nên chọn tất làm bằng cotton nguyên chất. Lý do bởi các tuyến mồ hôi ở lòng bàn chân hoạt động mạnh. Nếu chọn tất kín không chỉ khiến chân bị ngột ngạt mà còn làm vi khuẩn và nấm sinh sôi, có thể gây nấm da chân và các vấn đề khác.

Không đi tất quá chật vì sẽ ảnh hưởng quá trình lưu thông máu của bàn chân, có thể khiến huyết áp tăng cao, gây ra những cảm giác khó chịu như lạnh chân, sưng phù bàn chân, thậm chí tê chân.

Bạn nên chọn tất mỏng vào mùa xuân, hè, giúp da chân không mất đi độ ẩm. Vào mùa thu đông, thời tiết hanh khô, nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể chọn tất cotton hoặc tất len để tăng thêm độ ấm.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link