Gạo konjac không chứa đường, chất béo, có rất ít calo, có thể dùng thay thế cơm, mì, miến gạo trong thực đơn giảm cân.
Để phù hợp với hình thể gầy gò do ăn uống thiếu chất, nhiều lần ngất xỉu vì suy dinh dưỡng của nhân vật Moon Dong Eun trong phim The Glory, Song Hye Kyo đã kiên trì ăn gạo konjac suốt hai tháng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo konjac đáp ứng được hầu hết các nhu cầu khắt khe khi giảm cân, cải thiện sức khỏe như chứa ít calories, không có chất béo, gluten, đường, ít tinh bột, giàu chất xơ, giúp no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dùng konjac thay thế cho cơm, mì hay miến gạo có thể cắt giảm lượng năng lượng bạn hấp thu mỗi ngày. Đây là thực phẩm chứa chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp với thực đơn ăn kiêng, ăn chay để giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Konjac được chiết xuất từ cây khoai nưa, một họ cây mọc tại Đông Á và Đông Nam Á. Nó đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật. Từ lâu, konjac đã góp mặt trong y học cổ truyền của Nhật và được sử dụng hàng ngày trong nhiều món ăn khác nhau. Konjac ép thành miến, màu trắng sữa, giòn sần sật, được gọi là shirataki. Konjac ép thành khối, ăn cùng món hầm oden, được gọi là konnyaku. Người Nhật rất coi trọng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy, họ thường xuyên thêm konjac vào thực đơn. Konjac chứa đến 97% là nước, 3% còn lại là chất xơ, giúp đường ruột khỏe mạch, ngăn ngừa viêm nhiễm, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi thường xuyên thêm konjac vào thực đơn.
1. Trị bệnh tiểu đường
Konjac là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường. Trong konjac không chứa đường nên có thể thay thế được những thực phẩm giàu tinh bột trong bữa ăn của người bị tiểu đường, không làm tăng lượng đường huyết trong máu một cách đột biến. Ngoài ra, chất xơ trong rễ cây konjac không bị hệ thống tiêu hóa hấp thụ nên đây là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
2. Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ glucomannan trong konjac có khả năng hấp thụ nước cao gấp 50 lần so với trọng lượng của nó. Nó cũng rất khó được cơ thể hấp thu. Chính vì vậy, ăn konjac giúp tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn vặt. Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san khoa học International Journal of Obesity chỉ ra, những người mắc bệnh béo phì, khi thêm chất xơ glucomannan vào bữa ăn hàng ngày liên tục trong 8 tuần, giảm trung bình 2,5 kg mà không thay đổi thói quen tập thể dục hay khẩu phần ăn hàng ngày.
3. Ngăn ngừa táo bón
Glucomannan có thể điều hòa hoạt động trong dạ dày và đường ruột bằng cách hấp thụ nước để tạo thành một khối lớn để điều trị táo bón. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy một lượng vừa phải glucomannan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột ở người lớn lên đến 30%.
4. Giảm cholesterol
Thường xuyên ăn konjac giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra, 3 g glucomannan mỗi ngày giúp giữ cholesterol ở mức ổn định.
5. Làm đẹp da
Konjac giàu vitamin A, C, vitamin nhóm B và có khả năng hút nước, nên giúp cấp ẩm cho da từ bên trong, nhờ đó, da sẽ căng mịn, khỏe đẹp hơn.
Theo Ngôi Sao