Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy những người có lượng omega-3 cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 49%.

Uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Theo Eat This Not That, năm 2022 có rất nhiều khám phá khoa học tác động trực tiếp đến cách chúng ta tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng. Trong đó, có sáu trong số những khám phá dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn.

Beta-carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim gây tử vong
Beta-carotene – sắc tố màu cam sáng có trong các loại thực phẩm như bí, dưa lưới, đu đủ và cà rốt – thường được sử dụng như một chất bổ sung cho sức khỏe của mắt, sức khỏe miễn dịch và sức khỏe của da. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College of Cardiology đã phát hiện ra một sự thật gây sốc về sắc tố này.

Nghiên cứu này đã xem xét tác dụng của các chất bổ sung phổ biến như omega-3, magiê và beta carotene. Thật không may, những gì họ tìm thấy là các chất bổ sung được làm bằng beta-carotene thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Mặc dù lý do đằng sau khám phá này vẫn chưa được biết rõ, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên tránh xa chất này.

Bổ sung omega-3 có liên quan đến việc giảm 49% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Axit béo omega-3 được biết đến rộng rãi để giúp ích cho sức khỏe nhận thức, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Mặc dù omega-3 thường được tiêu thụ trong thực phẩm như cá béo hoặc các loại hạt khác nhau, chúng cũng có thể được dùng ở dạng thuốc bổ sung.

Nhiều người biết omega-3 có thể giúp ích cho sức khỏe nhận thức, nhưng một số người không nhận ra loại axit béo này có thể giúp ích đến mức nào. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrientsvào tháng 5/2022 cho thấy những người có lượng omega-3 cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 49%.

Các sản phẩm thịt từ thực vật là loại protein chất lượng thấp nhất

Những người ăn chế độ dựa trên thực vật có thể bị sốc khi biết nhiều loại thịt dựa trên thực vật được coi là một số loại protein chất lượng thấp nhất hiện có.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thịt gà thông thường với gà đậu nành làm từ thực vật. Họ phát hiện ra thịt gà giả được tạo thành từ 24% protein, nhưng các tế bào của con người không hấp thụ protein tốt như ở gà thông thường.

Những phát hiện này rất có ý nghĩa đối với những người không ăn thịt. Điều đó có nghĩa là họ cần phải nỗ lực nhiều hơn để có được protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống của mình so với những người ăn thịt.

Thịt làm từ thực vật không giúp người ăn hấp thụ được protein. Ảnh: Shutterstock.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo
Nhiều người cho rằng nếu họ không thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, họ có thể bù đắp bằng cách tập thể dục nhiều. Tuy nhiên, trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, ngay cả khi bạn thường xuyên tập thể dục.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Thể thao Anh kết luận việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều quan trọng như nhau để giảm nguy cơ tử vong. Điều này rất có ý nghĩa đối với những người cho rằng họ chỉ cần tập trung vào một khía cạnh sức khỏe của mình.

Uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn

Cuộc trò chuyện về việc cà phê có lành mạnh hay không vẫn đang tiếp diễn với nhiều tranh luận. Uống một lượng cà phê vừa phải đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe nhận thức, thậm chí giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, cũng như có khả năng giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, cà phê cũng được biết là làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra các cơn hoảng loạn và thậm chí dẫn đến các vấn đề về tim đối với những người có sẵn các vấn đề về huyết áp.

Mặc dù có nhiều thông tin trái chiều về cà phê và tác động của nó đối với sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy uống 2-3 cốc cà phê/ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu đã công bố những phát hiện này vào tháng 9/2022.

Uống dưới 4 cốc cà phê mỗi ngày đã được chứng minh là giảm thiểu nhiều loại bệnh. Ảnh: Today.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể không làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu được quảng cáo là một cách giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và hoạt động của não vì hàm lượng chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu chất xơ cao, đồng thời cũng thường được thảo luận như một khuyến nghị để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của chế độ ăn kiêng này đối với người lớn và họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Những phát hiện này chỉ dựa trên một nghiên cứu. Vì vậy, chúng không đủ để bác bỏ hoàn toàn những lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, kết luận này gây sốc cho những người có niềm tin cao vào mô hình ăn uống này.

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link