Nằm trong chuỗi chương trình của Lễ Hội Sen Đồng Tháp năm 2022, chiều ngày 21.5 tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra chương trình xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ Sen hết sức độc đáo và thu hút hàng nghìn người đến tham gia chứng kiến.
Sen xuất hiện ở những cánh đồng đến dọc các tuyến đường, trong những bữa ăn gia đình lẫn các bữa tiệc, sen là nguồn nguyên liệu để tạo nên nhiều sản phẩm OCOP mang lại giá trị kinh tế, sen là nguồn cảm hứng bất tận tạo nên các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật….Sen đã gắn bó với đời sống của người dân Đồng Tháp từ xa xưa tới bây giờ.
Vì vậy 200 món ăn, thức uống được chế biến từ nguyên liệu từ Sen như: Củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới thực sự là một câu chuyện đầy ý nghĩa chứng minh Sen trở thành một văn hoá đặc trưng, đặc biệt là đối với người dân nơi đây. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND Đồng Tháp cũng chia sẻ trong sự tự hào xứ sở Đất Sen hồng, Sen đã gắn bó với đời sống của người dân Đồng Tháp từ bao đời nay.
Từ sự tham vấn ý kiến của Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức chế biến 200 món ăn từ sen được xếp trên mô hình hoa sen để xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới.
Theo Vietkings (Tổ chức Kỷ lục Việt Nam), với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa trong lĩnh vực ẩm thực Đồng Tháp, phong phú về nguyên liệu, đa dạng về cách thức chế biến, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xúc tiến hồ sơ đến Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings) trong hơn 2 tháng để tiến tới xác lập kỷ lục thế giới thành công cho tỉnh Đồng Tháp.
Điều đó được minh chứng mạnh mẽ khi số lượng người dân quan tâm, thu hút tới sự kiện ước tính lên đến hàng nghìn người, dòng người đứng chờ đợi để được vào chiêm ngưỡng thưởng thức những món ăn từ Sen. Tại sự kiện 50 đầu bếp chia làm 10 đội đã tham gia chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần chính từ sen, với sự tham vấn bởi Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; UBND tỉnh Đồng Tháp.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, 200 món từ sen được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho rằng, với 200 món ăn từ sen hôm nay được xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới là niềm tự hào, động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ sen.
Theo rất nhiều nghiên cứu, mỗi bộ phận của Sen đều mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, các món ăn từ Sen không chỉ bắt mắt mà lại cực kỳ ngon miệng đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã gửi văn bản quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới về “Tỉnh Đồng Tháp – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam”. Kỷ lục này được thông cáo lan toả trên tất cả các phương tiện truyền thống đại chúng, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam, được ghi vào các ẩn phẩm Kỷ lục hằng năm và thông báo đến cộng đồng Kỷ lục gia trên toàn quốc. Đơn vị sở hữu Kỷ lục này có trách nhiệm quảng bá Kỷ lục Việt Nam trong nước và quốc tế.
Qua bàn tay nấu nướng công phu, chăm chút, trang trí tỉ mỉ của các đầu bếp 200 món từ sen được những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Cùng nhau nhìn lại những hình ảnh trong buổi xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen hết sức độc đáo và thu hút hàng nghìn người đến tham gia chứng kiến.
Ảnh: Lê Kim Hưng; Video: An Hoàng – Phúc Đinh
Sài Gòn Thể Thao – Thể Thao Văn Hoá