Tối ngày 16/05 tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Taekwondo châu Á 2024 – một giải đấu với số lượng VĐV lần đầu tiên đạt con số kỷ lục so với những giải trước.

Đến dự Lễ khai mạc có sự góp mặt của các đại diện, quan chức đến từ các Hiệp hội, Liên đoàn châu Á và các quan chức của Cục TDTT, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Như nhiều giải đấu trước đây, phần nghi lễ của Lễ khai mạc luôn diễn ra một cách trang trọng, mang đến cảm xúc cho những ai yêu thích bộ môn Taekwondo.

Nghi thức cử hành lễ hát Quốc ca với Quốc kỳ được kéo căng bởi các VĐV Taekwondo Việt Nam

Mọi người không chỉ nhìn thấy, gặp gỡ những võ sư có tiếng trong làng mà còn được thưởng lãm tiết mục mừng khai mạc đầy hấp dẫn của đội tuyển Taekwondo Việt Nam và VĐV đến từ các nước với những động tác đi quyền mạnh mẽ.

Đến dự Lễ khai mạc có sự góp mặt đại diện của Taekwondo châu Á và Việt Nam cùng nhiều quan chức thể thao đến từ các ban ngành bộ, địa phương

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào giải đấu này. Tuy nhiên, việc cạnh tranh huy chương được dự báo là rất khó khăn, khi các đối thủ xem đây là cơ hội cọ xát hướng tới Olympic Paris 2024 vào tháng 7 tới tại Pháp. Lần gần nhất giải vô địch Taekwondo châu Á diễn ra là năm 2022, khi đó đội tuyển Taekwondo Việt Nam không giành được huy chương vàng (HCV) nào.

Tiết mục biểu diễn khai mạc

Tại giải đấu lần này, đội tuyển Taekwondo Việt Nam tranh tài ở hai nội dung quyền và đối kháng. Ở nội dung đối kháng, đội tuyển tham dự 12/16 hạng cân với 12 VĐV, gồm Trương Thị Kim Tuyền, Vũ Thị Dung, Trần Thị Ánh Tuyết, Phạm Ngọc Châm, Bạc Thị Khiêm, Trần Nguyễn Ánh Ngân, Nguyễn Hồng Trọng, Hoàng Thanh Long, Lý Hồng Phúc, Phạm Minh Bảo Kha, Lê Phi Hùng, và Phan Phú Quý.

GS Lee Kyu Seok, Chủ tịch Hiệp hội Taekwondo châu Á trao kỷ niệm chương cho ông Đăng Hà Việt, Tổng cục trưởng Cục TDTT Việt Nam

Trong đó, Trần Thị Ánh Tuyết là VĐV của Đà Nẵng, dù phong độ không ổn định nhưng cô vẫn thường xuyên được triệu tập lên đội tuyển Taekwondo Việt Nam dự các giải quốc tế. Năm 2023, cô tham dự giải vô địch Taekwondo thuộc hệ thống Grand Prix 2023 của Liên đoàn Taekwondo thế giới ở Hàn Quốc và giành huy chương bạc. Ánh Tuyết chia sẻ rằng giải vô địch Taekwondo châu Á 2024 mang đến nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cô sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất. Được thi đấu trên sân nhà là kỷ niệm đáng nhớ đối với cô.

GS Lee Kyu Seok, Chủ tịch Hiệp hội Taekwondo châu Á trao thư cảm ơn cho nhưng cá nhân có sự đóng góp cho công tác tổ chức giải lần này

Ở nội dung quyền, đội tuyển Taekwondo Việt Nam có 20 VĐV tham gia tranh tài, trong đó gương mặt kỳ cựu Châu Tuyết Vân thi đấu ở nội dung đồng đội sáng tạo. Cô là một trong số những VĐV tiêu biểu của Taekwondo Việt Nam với 6 lần giành HCV liên tiếp tại đấu trường SEA Games. Năm ngoái, sau khi giành HCV SEA Games 32 tại Campuchia, Tuyết Vân tuyên bố chia tay đấu trường Đông Nam Á. Dù vậy, tại đấu trường châu Á, cô vẫn khát khao chinh phục và đã cùng đồng đội đổi màu huy chương thàng công với tấm HCV cùng với Liên Thị Tuyết Mai và Nguyễn Thị Lệ Kim ở nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ T30.

Trọng tài, VĐV và HLV tuyên thệ vì một thành công của giải đấu trung thực, hết mình

Ông Trương Ngọc Để, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF), cho biết Giải Vô địch Taekwondo châu Á 2024 sẽ diễn ra đến ngày 19-5, với các trận đấu đối kháng bắt đầu từ ngày 16-5. Đây là lần thứ tư Việt Nam đăng cai sự kiện này, sau các năm 1998, 2012 và 2018. Giải đấu lần này thu hút nhiều vận động viên xuất sắc từ khắp châu Á, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ các đoàn, hứa hẹn mang đến những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và chất lượng chuyên môn cao. Đà Nẵng, với nhiều điều kiện thuận lợi, được kỳ vọng sẽ tổ chức thành công giải đấu này. Liên đoàn Taekwondo Việt Nam dự định sẽ tiếp tục tổ chức thêm các giải vô địch Taekwondo tại các địa phương khác nhau nhằm thúc đẩy phong trào Taekwondo phát triển mạnh mẽ hơn.

Quan chức, lãnh đạo Taekwondo châu Á và VTF chụp hình cùng với các VĐV tham gia vào tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Trọng Thao chia sẻ: “Việc Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức Giải Vô địch Taekwondo châu Á 2024 là niềm vinh dự lớn cho thành phố. Điều này chứng tỏ rằng địa phương đã có sự đầu tư tốt về cơ sở vật chất phục vụ cho các sự kiện thể thao quy mô lớn. Trước đó, thành phố đã tổ chức thành công nhiều giải thể thao lớn với sự tham gia đông đảo của các vận động viên trong nước và quốc tế. Thông qua các giải đấu này, các vận động viên của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung có cơ hội giao lưu, cọ xát và phát triển tối đa khả năng của mình. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng – một thành phố văn minh, hiện đại, thân thiện và mến khách – đến với bạn bè trong nước và quốc tế”.

Ảnh: Toàn Tae

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link