Trong nhiệm kỳ I (2015 – 2021) Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam đã để lại những thành tựu đáng ghi nhận, cùng với việc nâng tầm vị thế trong khu vực và quốc tế. Bước vào nhiệm kỳ II (2023 – 2028), hai mục tiêu quan trọng của Quyền Anh Việt Nam hướng tới chính là Olympic 2024 và ASIAD 2026.

Nâng tầm vị thế

Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam (VBF) nhiệm kỳ I (2015 -2021) được tổ chức vào ngày 13/9/2015 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã mở ra cho bộ môn võ thuật này một thời kỳ với sự phát triển mạnh mẽ cùng những dấu ấn đặc sắc.

Trong việc phát triển phong trào, Liên đoàn dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trần Minh Tiến đã tổ chức nhiều giải đấu thường niên trên toàn quốc như: Giải Boxing các VĐV xuất sắc toàn quốc tranh Đai Vô địch Let’s Viet; Giải đấu trường Thép – tranh đai vô địch Number One… Đẩy mạnh hình ảnh Boxing với những giải đấu mang tính quy mô và chuyên nghiệp, song song đó, các giải đấu ở địa phương cũng được Liên đoàn hỗ trợ về công tác chuyên môn cũng như trang thiết bị dụng cụ. Điều này đã tạo điều kiện để những giải đấu quốc nội mang tính khoa học, chuyên nghiệp và công tâm hơn.

Kể từ khi thành lập liên đoàn đã có những hoạt động đẩy mạnh phong trào Boxing tại Việt Nam

Những giải đấu trên đã tạo động lực để VBF hướng tới tổ chức nhiều giải thi đấu trên hệ thống quốc gia như: Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc; Giải vô địch Boxing trẻ, Giải vô địch Boxing nam nữ toàn quốc,… Những giải đấu đỉnh cao này góp phần thúc đẩy phát triển phong trào Quyền Anh trong cả nước, thu hút nhiều người biết đến với bộ môn võ thuật này. Đồng thời cũng tạo cơ hội tìm kiếm những gương mặt trẻ hướng đến đào tạo chuyên nghiệp, bổ sung nguồn nhân lực nối tiếp.

Boxing Việt Nam luôn chú trọng công tác đào tạo trẻ để đảm bảo tiếp nối nguồn nhân lực cho võ thuật Việt Nam

Cùng với việc phát triển phong trào, thành tích cao ở đấu trường khu vực và quốc tế cũng được VBF chú trọng đầu tư theo hướng chuyên nghiệp hóa. Boxing Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công ở các sân chơi lớn như: Giải vô địch Boxing nữ châu Á 2017 (1 HCV, 4 HCĐ); Giải vô địch Boxing nữ thế giới năm 2019 với tấm HCĐ lịch sử của võ sĩ Hà Nội Nguyễn Thị Hương (hạng 81kg); Vô địch giải Boxing các ngôi sao châu Âu – châu Á 2019; SEA Games 30, 31, và 32 và đặc biệt là đấu trường Thế vận hội danh giá với hai tên tuổi tham dự chính thức là Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm tại Olympic Tokyo 2021. Từ một quốc gia với môn quyền Anh có bề dày lịch sử, nhưng vì nhiều lý do đã chững lại hàng thập kỷ, chỉ trong khoảng hơn 6 năm ra đời của VBF, vị thế Quyền Anh Việt Nam đã nâng tầm với những thành tích nổi trội ở sân chơi khu vực và quốc tế.

Những lơp tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn của Boxing

Song song đó, Liên đoàn Boxing Việt Nam cũng thành công trong công tác tập huấn, đào tạo trọng tài, HLV. Kể từ 2016 đến nay, Liên đoàn đã tổ chức 6 lớp đào tạo trọng tài Boxing Quốc gia. Đặc biệt, năm 2018, VBF đã phối hợp với Liên đoàn Boxing thế giới để đào tạo trọng tài quốc tế. Kết quả là Việt Nam có thêm 14 trong tài được công nhận là trọng tài quốc tế AIBA 1 sao. Thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic quốc gia, Cục Thể dục Thể thao, AIBA, ASBC để phối trong việc đào tạo, định hướng phát triển bộ môn.

Tinh hoa một giá trị Việt

Để có được thành công như hiện tại, Ban chấp hành VBF Nhiệm kỳ I dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Trần Minh Tiến đã có định hướng phát triển đúng đắn, hướng tới xã hội hóa nhằm mang đến nguồn kinh phí cho cho công tác tổ chức cũng như giải thưởng cho các võ sĩ.

Ông Trần Minh Tiến là người đã dành hết tâm huyết của dành cho Quyền Anh và võ thuật Việt Nam

Dưới sự kết nối, Chủ tịch Trần Minh Tiến và VBF đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp đối tác nhằm tổ chức sự kiện Tranh đai Vô địch Number One hay các giải thưởng cho các VĐV tham dự ASIAD. Song song đó, những ký kết với nhiều đối tác, doanh nghiệp khác cũng được thúc đẩy nhằm mang lại nguồn kinh phí để tổ chức các giải vô địch quốc gia trong những năm qua. Nhờ định hướng này, Boxing Việt Nam có cơ hội chuyển mình, vươn lên trở thành một trong những môn võ đối kháng thu hút đông đảo tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Trần Minh Tiến cũng tạo cầu nối để kênh truyền hình Let’s Viet cùng nhiều đơn vị khác hỗ trợ về công tác báo chí, truyền thông qua đó góp phần quảng bá bộ môn võ thuật này rộng rãi hơn và hiện đại, chuyên nghiệp hơn. Là một người làm về lĩnh vực truyền thông, ông Trần Minh Tiến đã cùng Ban chấp hành VBF nhiệm kỳ I đưa ra kế hoạch xây dựng hệ thống thông tin qua website, fanpage và jotline để liên tục thông tin, kiến thức, luật. Chưa bao giờ, công tác quảng bá lại mang tính quy mô và chuyên nghiệp hóa đến vậy với một bộ môn võ thuật, đặc biệt là tận dụng điều kiện về cơ sở vật chất của báo chí, truyền thông nước nhà và nguồn hỗ trợ từ các đơn vị xã hội.

LIÊN ĐOÀN QUYỀN ANH VIỆT NAM: Nâng tầm vị thế cho võ thuật Việt Nam - Ảnh 2.
Nguyễn Thị Tâm trở thành một trong những VĐV Boxing Việt Nam thi đấu thành công trong những năm qua, là kết quả của phát triển công tác đào tạo của Liên đoàn

Chính những lòng nhiệt huyết mà ông Trần Minh Tiến đã cùng Ban chấp hành VBF nhiệm kỳ I đã nâng tầm cho Quyền Anh Việt Nam. Kể từ đó, võ thuật cũng được báo chí, giới truyền thông – sự kiện quan tâm. Nhiều tờ báo lớn về thể thao đã mở thêm chuyên mục võ thuật bên cạnh những bộ môn mang tính kỳ cựu như Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông,…

Cùng sự kiện, hệ thống quy chuẩn từ phong trào địa phương đến cấp quốc gia, trọng tài trình độ quốc tế đã tạo cho Boxing một diện mạo mới dưới sự lãnh đạo của những con người tâm huyết với những giá trị Việt có thể tự hùng, tự cường. Mặc dù vấp phải những khó khăn do suy thoái kinh tế, đại dịch cũng như mâu thuẫn trong một số vấn đề nội bộ, nhưng sự phát triển của Boxing đã minh chứng cho việc võ thuật Việt Nam hoàn toàn có thể hội nhập, vươn lên và phát triển mạnh mẽ.

Cúp Let’s Viet đã để lại dấu ấn với bất cứ ai yêu thích bộ môn này

Hơn thế, không chỉ Boxing, Chủ tịch Trần Minh Tiến cũng luôn hết mình hỗ trợ các bộ môn võ thuật khác về công tổ chức, truyền thông. Điển hình với kênh truyền hình Let’s Viet phối hợp để làm nhiều giải, những phóng sự, tin tức, trực tiếp với nhiều bộ môn võ thuật khác như Vovinam, Võ cổ truyền, Muay,…

Hướng đến Olympic Paris 2024 và ASIAD 20

Vì những lý do khách quan lẫn chủ quan, phải sau 4 năm, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn Quyền anh Việt Nam nhiệm kỳ II (2023-2028) sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 15/10 tới. Ngoài việcbầu ra Ban chấp hành mới hướng đến nhiều nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng Liên đoàn thêm vững mạnh, đẩy mạnh phong trào tập luyện sâu rộng; tập trung nguồn lực cho công tác đào tạo, tuyển chọn hướng đến Đại hội Thể thao châu Á ASIAD 2026 và Olympic 2024.

Về mặt hợp tác, VBF sẽ đẩy mạnh với nhiều doanh nghiệp cũng như các tổ chức Quyền Anh quốc tế. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp huấn luyện theo quy định của Liên đoàn Boxing Thế giới dành cho trọng tài, HLV trên toàn quốc, nhất là về Luật Boxing AIBA.

Nguyễn Văn Đương hay Nguyễn Thị Tâm là những tên tuổi được kỳ vọng ở sân chơi Olympic

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch VBF nhiệm kỳ I, ông Trần Minh Tiến cho biết: “Ở nhiệm kỳ mới, Liên đoàn Boxing Việt Nam sẽ đẩy mạnh phong trào, phối hợp với các liên đoàn, tổ chức thể giới trong công tác huấn luyện, đào tạo võ sĩ. Hướng đến mục tiêu giành suất tham dự tham dự Olympic 2025”.

Chia sẻ về Quyền Anh Việt Nam ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam khẳng định: “Xuyên suốt nhiệm kỳ I, Quyền Anh Việt Nam đã có những bước phát triển rõ rệt, vị thế trên trường quốc tế được nâng cao. Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam là một trong những Liên đoàn có định hướng phát triển theo hướng xã hội hóa rất tốt so với các liên đoàn khác.

Theo Thể thao Văn hóa

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link