Câu lạc bộ (CLB) Võ Thuật điện ảnh SaiGon Legend Stunt chính thức ra mắt vào ngày 24/5 vừa qua trong sự chào đón chúc mừng của đông đảo người tham dự.

Những cái bắt tay thâm tình của anh em đoàn Võ thuật Điện ảnh.

Với khát vọng ấp ủ ước mơ đưa võ thuật và những màn hành động đỉnh cao vào bộ môn nghệ thuật thứ 7, Đạo Diễn Võ Thuật Hồ Hiếu và những người bạn cùng chung chí hướng cho ra đời CLB Võ Thuật Điện Ảnh, Phim Trường, Studio SaiGon Legend Stunt.  Phóng viên Võ Thuật có cơ hội gặp gỡ đạo diễn võ thuật Hồ Hiếu – một cascadeur chuyên nghiệp –  người đứng sau sự thành công của hàng trăm bộ phim nổi tiếng tại Việt Nam  cùng anh chia sẻ về SaiGon Legend Stunt.

3 yếu tố chính của những người theo Võ thuật Điện ảnh tại CLB

PV: Cơ duyên nào đã đưa anh đến quyết định thành lập CLB SaiGon Legend Stunt?

Đạo diễn Hồ Hiếu: CLB đào tạo diễn viên hành động của Hiếu trước đây mọi người sẽ quen với cái tên Axn Hồ Hiếu có tuổi đời gần 20 năm. Có một khoảng thời gian, CLB tạm ngưng hoạt động để các bạn học viên tự học hỏi, tự làm, tự phát triển. Tuy nhiên, mọi người ai cũng nhớ CLB, ai cũng muốn cùng phát triển trong một tập thể chung, nên anh quyết định quay lại, đặc biệt là sau kì dịch kéo dài.

Với Hiếu, “SaiGon Legend” chính là huyền thoại vì những bộ phim mà anh đã công chiếu gần thường được xem là những tác phẩm đời đầu của điện ảnh Việt Nam. Lúc đầu, anh cũng không nghĩ là sẽ đổi tên CLB vì cái tên Cascadeur Axn Hồ Hiếu đã đi với anh trong suốt một khoảng thời gian dài. Nhưng Peter Phạm – một người anh em thân thiết đã góp ý, sau đó hai anh em lên ý tưởng quay một đoạn phim ngắn “Thiên cơ bất khả lộ” như để đánh dấu sự trở lại của nghề hành động nguy hiểm bằng một cái tên mới như ngày hôm nay. Đồng thời nhân dịp này, Hiếu muốn tất cả mọi người sẽ nhìn nhận đúng hơn về công việc của một Cascadeur – diễn viên đóng thế chuyên nghiệp là như thế nào.

Quán cà phê “nhỏ” mà có võ, nơi hôi tụ ngồi cà phê cho những ai đến CLB.

Tôn chỉ của CLB?? Đối với một cascadeur thực thụ cần có yếu tố nào?

Hiện tại, Hiếu vừa là chủ nhiệm CLB Saion Legend Stunt cũng là người hướng dẫn chính cho các bạn diễn viên đến đây theo học võ thuật điện ảnh. Thứ nhất, vì tính chất công việc khá mạo hiểm và rủi ro cao nên các bạn đến đây bắt buộc phải gan dạ và có “máu liều”. Thứ hai, các bạn phải học diễn xuất, vì ngoài những pha hành động thường thấy, bộ phim cũng cần diễn viên có khả năng diễn xuất, biểu cảm và thoại tốt thì mới đạt yêu cầu.

Nên dù là cascadeur – diễn viên đóng thế thì bản chất các bạn cũng là một người diễn viên nên các bạn phải biết diễn, từ đó các bạn mới tự phát triển tốt khả năng của bản thân và biết đâu các bạn sẽ có cơ hội được nhận vào các vai chính và lọt vào mắt của bất kì nhà làm phim nào.

Đối với nghề, Hiếu đã từng phải thực hiện những pha hành động có mức độ nguy hiểm cực kì cao, nên để học được võ thuật diện ảnh người học phải hiểu được tình huống và làm tốt nhất có thể. Có những khi đoàn phim phải chứng kiến cảnh mình thực hiện pha chạy mô tô lên dốc nhưng thay vì bay lên, Hiếu bị lộn cổ xuống và lúc đó mình đã hất xe ra để ngã sang hướng khác. Có người từng khuyên Hiếu bỏ nghề vì quá nguy hiểm, nhưng đây là đam mê ăn sâu vào máu rồi, không thể nào bỏ được. Theo Hồ Hiếu, để có thể vượt qua nguy hiểm trong quá trình làm việc nhằm giảm thiểu thấp nhất chấn thương có thể xảy ra ở mỗi pha mạo hiểm, như: bị đụng xe, té lầu, nhảy vào lửa…, cascadeur phải tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất, đồng thời phải linh động xử lý tình huống để đảm bảo an toàn cho mình.

Địa điểm Hồ Hiếu cùng ekip tổ chức buổi ra mắt CLB Saigon Legend Stunt cũng chính là phim trường cũng như là nơi tập luyện của các anh em trong đoàn. Phim trường khá tiện nghi, diễn tích rộng rãi và nằm trong TP.HCM. Anh cũng cho mở một quán cà phê nhỏ, anh mong nơi đây sẽ trở thành địa điểm cà phê lí tưởng cho những anh em cascadeur cũng như các đoàn làm phim đến đây có nơi để họp bàn công việc.

Anh chia sẻ về tâm huyết và dự định tương lai của CLB SaiGon Legend Stunt?

Hiếu muốn tương lai của các bạn trẻ sẽ trở thành một trong những người diễn viên hành động tốt nhất trong làng phim Việt Nam. Bản thân muốn “làm đạt, đẹp, đúng ý” nhà sản xuất nhất có thể. Ngày càng nâng tầm chân thật và điệu nghệ của những cảnh phim hành động trong nước lên tầm cao hơn. Phim quốc tế làm được thì mình cũng làm được. Song song đó, mình có thể mở rộng thêm mối quan hệ với các đạo diễn quốc tế, mình có thể đưa các bạn diễn viên trẻ sang nước bạn để học hỏi và phát triển.

Đồng thời, CLB SaiGon Legend Stunt sẽ trở thành cầu nối, bước đệm đà cho nghề nghiệp Cascadeur – diễn viên đóng thế được biết đến rộng rãi hơn với khán giả.

Cám ơn lời chia sẻ từ đạo diễn Hồ Hiếu, chúc CLB SaiGon Legend Stunt ngày càng phát triển và đóng góp nhiều thành công vào làng phim võ thuật Việt Nam.

Đến với nghề cascadeur (diễn viên đóng thế) từ năm 21 tuổi và nay đã gần 50, Hồ Hiếu được đồng nghiệp đánh giá là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, Hồ Hiếu đã từng đóng thế hàng chục phim (điện ảnh và truyền hình, phim ca nhạc, quảng cáo) cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Những năm gần đây, Hồ Hiếu chuyển dần từ vai trò trực tiếp tham gia đóng cảnh nguy hiểm sang chỉ đạo võ thuật trong các phim Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh anh em, bạn bè, đồng nghiệp đến chung vui ngày ra mắt CLB Võ thuật Điện ảnh SaiGon Legend Stunt:

Ngân Đoàn