Sáng 28/11, BTC Đại hội thể thao toàn quốc lần IX -2022 đã  tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết nhất về sự chuẩn bị của kỳ Đại hội lần này trước khi chính thức khai màn vào ngày 9/12 tới đây.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí

Trong suốt tiến trình lịch sử, Đại hội Thể thao toàn quốc bắt đầu từ năm 1985 đã huy động sự tham gia của hàng vạn lượt VĐV, HLV, trọng tài thuộc hệ thống thể thao thành tích cao trên cả nước nước, tạo nên sự đua tranh thành tích giữa các đoàn (kèm theo đó là sự đầu tư cho thể thao thành tích cao), tạo bước chuyển mạnh mẽ về lực lượng của thể thao nước nhà. Bên cạnh đó, Đại hội Thể thao toàn quốc cũng giúp thúc đẩy sự phát triển về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như trình độ tổ chức sự kiện thể thao của các địa phương đăng cai và tỉnh, thành khác.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Phó Trưởng BTC Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Đặng Hà Việt cho biết, Đại hội tổ chức 4 năm/1 lần nhằm đánh giá phong trào thể thao trên toàn quốc và phát hiện tài năng cho thể thao Việt Nam, chuẩn bị cho các đấu trường quốc tế mà trước mắt sẽ là SEA Games 2023, Olympic 2024. Đây cũng là lần đầu tiên, Đại hội tổ chức với quy mô lớn ở 11 tỉnh, thành. “Thuận lợi là chúng ta vừa tổ chức SEA Games 31 nên có hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực tổ chức, phục vụ Đại hội đã có kinh nghiệm. Dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 nhưng toàn ngành đã nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX”, ông Đặng Hà Việt nói và mong muốn báo chí sẽ góp phần lan toả tinh thần cao đẹp của Đại hội, vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần IX-2022 sẽ là kỳ tổ chức quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Theo đó, số người tham dự là 17.109 người trong đó có 5715 VĐV nam, 3939 VĐV nữ cùng 2109 HLV, 2503 trọng tài và gần 1500 nhân viên. Tổng số môn đưa vào thi đấu chính thức là 43 với 933 nội dung. “Các môn có cơ sở vật chất từ SEA Games 31. Đồng thời, đội ngũ quản lý từ địa phương có quự gắn kết của ngành thể thao với các đơn vị khác chặt chẽ. Tính hình kinh tế khó khăn nhưng chúng ta đã vượt qua ảnh hưởng của Covid-19 và với  sự nỗ lực, tôi tin tưởng Đại hội năm nay sẽ tổ chức thành công tốt đẹp”, ông Đặng Hà Việt chia sẻ thêm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ với báo chí về các công tác chuyên môn kỹ thuật tại Đại hội

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT,  trưởng tiểu ban chuyên môn Đại hội thể thao toàn quốc lần IX – ông Trần Đức Phấn cho biết 11 địa phương tổ chức 43 môn đấu kỳ này đã sẵn sàng. Rà soát của tiểu ban chuyên môn kỹ thuật cho biết hiện trang thiết bị, cơ sở vật chất đã sẵn sàng. Một số môn đã thi đấu sớm và 15 môn kết thúc trước khi ngày khai mạc (ngày 9/12) do các môn có kế hoạch thi đấu giải quốc tế trong tháng 12.

Theo ban tổ chức, môn thể dục nghệ thuật chính thức không tổ chức kỳ Đại hội thể thao toàn quốc năm nay do không đủ số đơn vị đăng kí theo điều lệ. Hai đơn vị Hà Nội và TPHCM là đoàn VĐV đăng kí đông đảo nhất trong khi Ninh Thuận, Điện Biên và Bắc Kạn là địa phương có số VĐV thấp nhất (Bắc Kạn chỉ có 10 VĐV). Môn đăng kí số lượng VĐV nhiều nhất là bóng đá gồm nội dung bóng đá nam, bóng đá nữ, futsal nam; tiếp tới là điền kinh và karate. Môn có số lượng ít nhất là golf: 58 VĐV, TDDC có 47 VĐV, nhảy cầu có 40 VĐV.

Trưởng Tiểu ban kiểm tra Doping Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Nguyễn Văn Phú chia sẻ công tác này và sẽ thực hiện nghiêm ngặt để đề tao tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng và công bằng của thể thao

Trưởng Tiểu ban kiểm tra Doping Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Nguyễn Văn Phú chia sẻ công tác này và sẽ thực hiện nghiêm ngặt để đề tao tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng và công bằng của thể thao

Trưởng Tiểu ban kiểm tra doping Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Nguyễn Văn Phú cũng đã có những chia sẻ với bao chí về công tác này: Công tác phòng, chống doping tại Đại hội TDTT toàn quốc sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để đề cao tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng và công bằng của thể thao. Tại các tỉnh, thành tổ chức Đại hội cũng sẽ có các trạm truyền thông cố định và di động để các HLV, VĐV tiếp cận các thông tin cần thiết và cũng sẽ có các trạm lấy mẫu kiểm tra doping trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. Sẽ có hơn 100 mẫu kiểm tra doping tại Đại hội.Sẽ có 4 khâu chuẩn bị liên quan đến công tác phòng, chống doping tại Đại hội đang được tiến hành. Trong đó Tiểu ban đã hoàn thành việc xây dựng sổ tay hướng dẫn về công tác phòng, chống doping gửi tới các đoàn, các VĐV tham dự Đại hội; Ban tổ chức Đại hội đã có công văn gửi các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Cục Quân huấn – Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an… về việc thực hiện phòng, chống doping tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ về các công tác thông tin truyên truyền tại Đại hội IX

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ về các công tác thông tin truyên truyền tại Đại hội IX

Trong đó có những hướng dẫn cụ thể như các VĐV tuyệt đối không sử dụng thuốc bổ, thuốc điều trị, thực phẩm chức năng nếu không có ý kiến chỉ định của bác sỹ có trách nhiệm. Trong trường hợp có sử dụng theo chỉ định, yêu cầu lưu giữ đủ thông tin về sản phẩm thuốc – thực phẩm chức năng, đơn có chữ ký của các bác sỹ và các giấy tờ y tế liên quan; Các VĐV cũng phải khai báo đầy đủ các thuốc, thực phẩm chức năng (nếu có sử dụng) trong biên bản kiểm tra doping, lưu trữ các bản sao biên bản sau khi kiểm tra doping để đối chiếu khi cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng một số thuốc có trong danh mục chất cấm do yêu cầu điều trị chấn thương, chữa bệnh, VĐV phải làm đơn xin miễn trừ do điều trị theo đúng quy định của WADA…

Tại buổi gặp gỡ, bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng Tiểu ban thông tin tuyên truyền đã cho biết về một số nhiệm vụ đã thực hiện trong thời gian vừa qua như: BTC Đại hội đã thống nhất với UBND tỉnh Quảng Ninh về bộ nhận diện, linh vật, bài hát và khẩu hiệu “vì một Việt Nam cường thịnh” của Đại hội. Hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền tại Đại hội, hoàn thiện Website chính thức của Đại hội với tên miền dh9.tdtt.gov.vn… Truyền thông cao điểm sẽ diễn ra vào khoảng một tuần trước khi Đại hội diễn ra.

Đại diện BTC trả lời các vấn đề quan tâm của báo chí về một số công tác chuẩn bị tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Đại diện BTC trả lời các vấn đề quan tâm của báo chí về một số công tác chuẩn bị tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Việc Đại hội được tổ chức ở thời điểm này có những thuận lợi khi đa số các tỉnh, thành (ngoại trừ Thanh Hoá) vừa tham gia tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, nhiều cơ sở vật chất đã sẵn sàng, kinh nghiệm tổ chức lực lượng trên cơ sở tổng hợp sự tham gia, phối hợp của các ban ngành đều rất tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước còn phải đối mặt với nhiều thử thách do những hệ luỵ của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua; đặc biệt, nguồn kinh phí tổ chức từ Trung ương tới các đại phương đều rất hạn hẹp, bên cạnh đó là quỹ thời gian chuẩn bị không nhiều.

Nhưng trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh – địa phương chính cũng như các tỉnh, thành khác tham gia tổ chức Đại hội lần này đều đã rất tích cực huy động mọi nguồn lực có thể để khắc phục khó khăn trong công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện. Để “chạy đua với thời gian”, tất cả đều đã thành lập BTC địa phương, do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố đứng đầu, cũng như các Tiểu ban chức năng để cụ thể hoá nhiệm vụ trên tất cả các mảng công việc.

Bùi Lượng / Tapchithethao.vn

Theo: Xevathethao.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link