Ngày 20/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Trần Đức Phấn.

Ban chấp hành khoá mới Liên đoàn Xe đạp – Mô tổ thể thao Việt Nam nhiệm kỳ VII

Ra mắt Ban chấp hành khoá mới Liên đoàn Xe đạp – Mô tổ thể thao Việt Nam nhiệm kỳ VII

Trong những năm qua, xe đạp ngày càng trở nên phổ biến, dần trở thành một trong những môn thể thao được nhiều người sử dụng trong việc rèn luyện thân thể, đặc biệt với đối tượng là những người lớn tuổi.

Hội Xe đạp Nối vòng tay lớn miền Bắc, thành viên tổ chức của Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam, hiện đang có 63 Câu lạc bộ là thành viên với hơn 1.500 hội viên, sinh hoạt dưới sự định hướng của Liên đoàn. Rất nhiều giải đấu dành cho đối tượng phong trào được tổ chức, thu hút nhiều cá nhân tham gia như hệ thống Vietnam MTB Series, BTV Cup, Giải xe đạp Sầm Sơn… Năm 2020, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam đã hỗ trợ Cục Cảnh sát Giao thông tổ chức Giải xe đạp phong trào dành cho cán bộ Cục Cảnh sát giao thông với sự tham gia của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, với sự đồng hành của lực lượng xe đạp phong trào, tạo nên hình ảnh rất đẹp về người chiến sỹ cảnh sát giao thông. Hiện nay, nhiều giải xe đạp phong trào cũng cho phép các VĐV trẻ tham gia, là cơ hội tốt để cácVĐV trẻ nâng cao trình độ và học tập kinh nghiệm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại Đại hội

Về thể thao thành tích cao, một số đơn vị như Tập đoàn Lộc Trời An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương, Dược DOMESCO Đồng Tháp, Châu Thới Vĩnh Long… ngày càng thể hiện được sự chuyên nghiệp hoá trong công tác tổ chức, đào tạo và huấn luyện, đã góp phần tích cực giúp cho trình độ của các VĐV Việt Nam càng được nâng lên, tạo dấu ấn ngày càng tích cực hơn trên đấu trường quốc tế.

Cùng với việc cho phép các Câu lạc bộ được thuê VĐV nước ngoài thi đấu tại một số giải mở, đây là bước tiến quan trọng giúp cho xe đạp đỉnh cao của Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ tích cực của Hà Nội, một số địa phương ở khu vực phía Bắc cũng đang tích cực phát triển lực lượng VĐV xe đạp chuyên nghiệp như Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và gân đây nhất là Lào Cai. Các địa phương phía Bắc hiện đang đóng góp nhiều VĐV xuất sắc ở nội dung xe đạp địa hình.

Tại SEA Games 31, Hòa Bình là đơn vị đóng góp lực lượng chính của đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia. Đường đua xe đạp địa hình tại SEA Games 31 cũng được xây mới với sự giúp đỡ và quan tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Đây là đường đua đạt tiêu chuẩn quốc tế, là địa điểm tập luyện có tính ổn định và chất lượng đối với các VĐV xe đạp địa hình Việt Nam.

Tân Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam khoá VII Lê Văn Thắng

Tại SEA Games 31, đội tuyển xe đạp Việt Nam giành 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, lần đầu tiên xếp hạng nhất toàn đoàn. Cũng trong năm 2022, tay đua Nguyễn Thị Thật lần thứ hai giành huy chương vàng tại Giải vô địch xe đạp đường trường châu Á…

Phát biểu tại Đại hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh vai trò của Ban chấp hành Liên đoàn khóa VII trong việc đề ra những mục tiêu cụ thể về thành tích huy chương trong thi đấu thành tích cao tương lai. Đồng thời, tìm thêm các nguồn lực xã hội để chung tay phát triển thi đấu xe đạp là rất cần thiết. Ngoài ra, việc phát triển xe đạp phong trào đang được nhân rộng nhưng cũng cần theo đúng khuôn khổ pháp luật để không có những vi phạm về an toàn giao thông.

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc với tinh thần dân chủ, vì sự phát triển của Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam trong tương lai, Đại hội đã bầu ra 33 thành viên vào Ban chấp hành khóa VII. Ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty VINA UIC được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Ngoài ra, 6 phó chủ tịch, gồm: Trần Anh Tuấn, Đào Sĩ Tuấn, Ngô Văn Lui, Đoàn Kim Phú, Nguyễn Trãi, Vũ Văn Luật. Ông Nguyễn Ngọc Vũ tái đắc cử chức vụ Tổng thư ký liên đoàn.

Một điểm mới ở nhiệm kỳ này đó là đội ngũ truyền thông, nhà báo tham gia vào Ban chấp hành Liên đoàn Xe đạp -Mô tô thể thao Việt Nam đông đảo hơn. Nhà quản lý mong muốn sẽ có thêm những cơ hội để phát triển hình ảnh hiệu quả nhất cũng như kỳ vọng sẽ triển khai tốt công tác xã hội hóa ở môn thể thao này.

Bùi Lượng / Tapchithethao.vn

Theo Xe và Thể Thao

 

Theo Xe Và Thể Thao