Ai cũng nghĩ món thịt kho cứ đun lâu thì thịt sẽ mềm nhưng chưa hẳn đã đúng. Với thịt bò, muốn thịt mềm, thơm khi kho bạn nhớ cho thêm nguyên liệu này.
Nguyên liệu
– Thịt bò: 400g
– Tiêu xanh: 20g
– Gia vị
– Gừng, tỏi, nước mắm, ớt tươi, xì dầu, rượu mirin (hoặc giấm gạo)
Cách sơ chế thịt bò
– Bạn dùng một củ gừng đã nướng chín đập dập rồi chà xát lên bề mặt thị bò. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Làm như vậy sẽ khử được mùi hôi của thịt bò.
– Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh đến khi bề mặt thị bắt đầu đông lại rồi lấy thịt ra thái sẽ dễ dàng hơn.
– Khi cắt bạn đặt dao vuông góc với thớ thịt và cắt dứt khoát như vậy miếng thịt sẽ được mềm và đẹp hơn.
Cách kho thịt bò
– Trước tiên bạn rửa sạch thịt bò rồi cắt thành những miếng vuông. Nên chọn thịt bò vai hoặc bò bắp.
– Tiếp đến ướp thịt bò với xì dầu, tỏi băm, gừng thái sợi, hành tím băm, tiêu xanh đập dập, rượu minrin (hoặc giấm gạo). Ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
– Bắc nồi lên bếp, cho một ít đường vào nấu thắng thành caramel.
– Cho thịt đã ướp vào nồi rồi xào cho săn đến khi cạn nước kho để nước kho thấm vào thịt.
– Đổ tiếp nước sao cho nước cao hơn mặt thịt tầm 2-3cm. Sau đó bạn bỏ thêm vài nhánh tiêu xanh không đập dập.
– Đậy nắp nồi lại đun với lửa liu riu cho đến khi cạn nước hoặc thịt mềm. Tùy theo sở thích bạn có thể gia giảm lượng nước bỏ vào cho thịt mềm đến độ ưng ý.
– Đến khi nước cạn, bạn có thể cho thêm chút ớt xắt vào đảo nhẹ rồi bỏ ra đĩa.
Thịt bò kho tiêu xanh chín mềm, thơm, thấm đều gia vị hòa quyện cùng với vị cay nồng của tiêu xanh và ớt, thơm mùi thơm của tỏi. Ăn cùng với cơm nóng trong những ngày mùa đông thì ngon tuyệt.
Cách chọn thịt bò ngon
Thịt bò ngon quyết định đến độ ngon của món ăn. Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào. Bạn nên chọn những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và vẫn mới.
Chọn thịt bò kho nên chọn phần thịt bò có gân như bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò,… Phần thịt này tuy dai nhưng khi kho lại rất mềm và ngon.