Thịt ba chỉ kho, nướng, quay đã trở nên quá quen thuộc với nhiều gia đình. Để chống ngán cho dịp Tết này bạn có thể học công thức làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm.
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 1kg
– Đường đỏ: 500g
– Nước mắm ngon: 500ml
– Giấm gạo: 1 chén
– Sả: 1 củ chia làm 4 phơi cho héo
– Tiêu xanh
– Ớt xanh, ớt đỏ
– Tỏi thái lát phơi héo
– Hành tím nướng rồi rửa sạch
– Hoa hồi
– Gừng giã nhuyễn
Cách làm
– Trước tiên bạn rửa sạch thịt, cho đường muối và gừng giã nhuyễn vào ướp 30 phút sau đó đem rửa lại với nước lần nữa.
– Đun sôi một nồi nước rồi cho thịt vào luộc. Đồng thời bạn chuẩn bị một thau nước đá để bên cạnh. Sau khi luộc thịt vớt ra bỏ luôn vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút. Tiếp đến vớt thịt ra để ráo nước rồi bỏ vào tô, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để cất vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng.
– Bắc nồi lên bếp cho nước mắm và đường vào đun đến khi đường tan hết, thêm nửa chén giấm vào đun với lửa nhỏ nấu liu riu khoảng 5 phút đến khi nước sệt lại thì cho tất cả các nguyên liệu vào rồi tắt bếp để nguội.
– Tiếp đến bạn xếp thịt vào hũ, dùng cây xiên gài trên miệng hũ, đổ nước mắm ngập thịt, đậy kín nắp.
Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể ăn được thịt ba chỉ ngâm mắm. Để bảo quản thịt bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Móm thịt ba chỉ ngâm mắm muốn ngon thì khâu chọn thịt ba chỉ rất quan trọng. Thịt ba chỉ được chia làm 2 loại là ba chỉ trên và ba chỉ dưới.
Thịt ba chỉ trên là phần thịt nằm ở bụng, sát với xương sườn. Khi lóc xương lợn ra sẽ có phần thịt này. Phần thịt này thường có 3 lớp, mỡ tương đối nhiều và cứng, lớp thịt mỏng và khá cứng. Sự liên kết giữa nạc và mỡ của đoạn ba chỉ này cũng kém chắc. Để làm thịt ba chỉ ngâm mắm bạn không nên chọn phần thịt này.
Nên chọn thịt ba chỉ dưới, là phần thịt nằm ở bụng sau của con lợn. Phần thịt này có 5, 7 lớp thịt và mỡ đan xen nhau rất ngon. Các lớp mỡ và lớp thịt phân bố đều, mềm mịn, thích hợp để làm món ăn này. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được tỉ lên mỡ – thịt hài hòa, mềm ngon.