Để làm bún chả không khó nhưng nếu muốn ngon thì đòi hỏi nước chấm phải pha đúng cách.
Nguyên liệu
– Bún tươi hoặc bún khô
– Thịt ba chỉ
– Hành, xả, tỏi
– Tiêu, ngũ vị hương, bột điều
– Mắm, muối, đường, mì chính, dầu hào
Cách làm
Sơ chế bún
Nếu là bún tươi bạn chỉ cần chần qua nước sôi trước khi ăn. Nếu là bún khô thì cầu kỳ hơn một chút. Trước tiên bạn ngâm bún khô với nước khoảng 30 phút sau đó rửa lại khoảng 2-3 lần cho sạch.
Tiếp theo bạn đổ nhiều nước vào nồi đủ ngập bún, đun sôi, thả bún vào đảo đều, đợi nước sôi khoảng 1 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước.
Xả qua bún với nước lạnh để cho hết nước bột bún tiết ra, giảm độ dính của sợi bún như vậy thì ăn sẽ ngon hơn.
Làm chả nướng
– Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
– Hành 2 củ, sả 2 củ, tỏi 1/2 củ to cho vào máy ép chậm ép hoặc xay, giã vắt lấy nước.
– Lấy 1 thìa ăn cơm đường + thìa nước cho vào chảo canh đường lên màu cánh gián nhẹ để lấy nước hàng ướp (tạo màu cho thịt).
– Làm dầu điều: làm nóng dầu trên chảo, bằm nát 1 củ hành cho vào phi vàng hành, rồi lấy thìa bột điều bỏ vào chén, sau đó chắt dầu hành đang sôi vào chén bột điều, khoả đều lên, rồi đợi lắng bột là dùng được (lượng dầu với bột điều tuỳ mọi người cần bao nhiêu dầu, thích màu đậm nhạt mà tự căn chỉnh, làm nhiều luôn dùng dần cũng được; phi hành chắt lấy dầu giúp cho dầu điều thơm hơn thôi, nên không bắt buộc).
– Chuẩn bị: nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, mì chính, dầu hào.
– Ướp thịt với các nguyên liệu trên khoảng 2 tiếng rồi đem đi nướng.
Pha nước chấm bún chả
– Nước chấm bạn pha theo tỉ lệ 1:1,5:1:9 (mắm: đường: 1/3 dấm + 2/3 chanh: nước)
– Tỏi ớt bằm nhỏ thật nhỏ; đu đủ, cà rốt tỉa hoa thái mỏng ướp cùng lượng chanh dấm ở trên riêng.
– Cho 1 thìa đường và 1 thìa nước vào nồi đun đến khi thu được màu cánh gián nhạt thì đổ nốt các phần mắm, đường, nước còn lại vào đun sôi liu riu trên bếp.
– Lúc ăn thì cho thêm một ít mì chính vào nồi nước mắm, khuấy tan rồi đổ ra bát chanh tỏi ớt (đu đủ, cà rốt) ở trên, thêm tí tiêu vào rồi múc ra từng phần vừa ăn, thả chả vào là được.
– Khi ăn có thể kèm với rau kinh giới, húng, dưa chuột, xà lách,…