Đậu phụ là món ăn bình dân chi phí thấp nhưng nếu bạn đem sốt với nấm kim châm, nấm đùi gà thì mùi vị sẽ hoàn toàn khác.
Đậu hũ sốt nấm kim châm, nấm đùi gà
Nguyên liệu gồm có:
Đậu hũ non 300 gr
Nấm kim châm 200 gr
Nấm đùi gà 100 gr
Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Hành tím 3 củ
Hành lá 1 nhánh Ớt 1 trái
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Dầu hào chay 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối/ đường 1 ít
Cách chế biến đậu hũ sốt nấm kim châm, nấm đùi gà
Bước 1: Sơ chế nấm
Trước tiên bạn hãy lấy phần nấm kim châm và nấm đùi gà mua về, bạn cắt bỏ phần gốc. Sau đó, tách nhỏ nấm kim châm, còn nấm đùi gà đem cắt đôi.
Chuẩn bị 1 thau nước và cho vào đó 2 muỗng cà phê muối. Cho nấm kim châm và nấm đùi gà vào ngâm trong 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn hãy đun sôi 1 nồi nước và cho nấm vào chần sơ qua trong khoảng 2 phút rồi vớt nấm ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn hãy lấy phần hành tím, hành lá cùng ớt đem cắt nhỏ. Phần nấm kim châm, nấm đùi gà rửa sạch nước để khô rồi thái nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Pha sốt cay
Bạn hãy lấy 1 cái chén và cho vào đó 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường. Rồi bạn cho thêm 2 thìa canh nước vào và khuấy đều.
Bước 4: Sốt nấm và đậu hũ non
Tiếp đó, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm. Rồi bạn cho phần nước sốt đã pha ở trên vào.
Sau đó, bạn hãy cho lần lượt cho nấm đùi gà và nấm kim châm vào, trộn đều 1 – 2 phút cho nấm thấm đều nước sốt. Rồi cho đậu hũ vào và đảo nhẹ 2 – 3 phút. Sau cùng, cho hành lá cùng 1 ít ớt cắt nhỏ lên trên. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Miếng đậu mềm ngấm sốt cay thơm ngậy hòa quyện với vị nấm kim châm giòn sần sật, nấm đùi gà béo béo. Món này ăn chơi hay ăn với cơm đều hợp.
Cách chọn đậu phụ ngon
Về màu sắc: Điều đầu tiên cần chú ý đó chính là màu sắc của miếng đậu hũ. Những miếng đậu ngon không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà tựa như đậu nành, không nên chọn những miếng ngả vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao. Bạn nên chọn mua những miếng cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát, đó là những miếng đậu hũ ngon.
Về mùi vị: Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Trong khi đó, miếng đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.