Cao răng là mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Cao răng có thể khiến da vàng ố, xấu xí, hại cho sức khỏe răng miệng.
Cao răng quá nhiều có thể khiến răng xỉn màu, có mùi hôi. Dưới đây là một số cách để loại bỏ cao răng.
Baking soda và muối
Đây là cách loại bỏ cao răng đơn giản nhưng hiệu quả. Trộn 1 muỗng canh baking soda với một chút muối và phết lên bàn chải đánh đã có chút kem đánh răng rồi chà răng. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng 1 tuần 2 lần, nếu làm quá nhiều lần một tuần nó có thể dẫn đến tổn thương men răng.
Vỏ cam
Bạn có thể trực tiếp dùng vỏ cam (tốt nhất là vỏ cam còn tươi) chà xát răng trong 2-3 phút và sau đó súc miệng lại bằng nước ấm. Với cách làm này bạn có thể làm thường xuyên trong tuần.
Nước chanh
Nhúng bàn chải đánh răng vào nước cốt chanh tươi và nhẹ nhàng chà xát lên răng. Để yên trong một phút trước khi súc miệng. Với cách làm này bạn nên làm 3 lần một tuần.
Hydrogen peroxide (nước oxy già) và nước súc miệng
Trộn 1 muỗng canh nước súc miệng sát trùng với 3 muỗng canh dung dịch 3% hydro peroxit. Súc miệng bằng hỗn hợp này trong vài phút và tráng bằng nước sạch để loại bỏ cao răng.
Dầu dừa
Ngậm 1-2 muỗng canh dầu dừa trong miệng khoảng 10 phút. Sau đó nhổ ra và súc miệng lại bằng nước ấm.
Hạt mè
Lấy một thìa đầy hạt mè (hạt vừng) cho vào miệng và nhai kỹ. Bạn cần cố gắng nhai nhuyễn hạt mè và không nuốt. Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng chà răng khi vẫn còn hạt mè trong miệng. Thực hiện cách này hai lần một tuần.
Đinh hương
Nghiền đinh hương, thêm một ít dầu ôliu và thoa hỗn hợp lên các khu vực có cao răng để yên trong khoảng 10 phút sau đó xúc miệng lại bằng nước ấm hoặc bạn có nhai trực tiếp đinh hương.