Bổ sung những loại rau này vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa.
Giá đỗ
Giá đỗ có vị ngọt, hăng, hơi tánh, tính mát. Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.
Ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Giá đỗ chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.
Ngoài ra, trong giá có hàm lượng lớn vitamin E giúp ức chế quá trình sản sinh sắc tố melanin, hỗ trợ điều trị nám từ bên trong. Vitamin E còn có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do, cải thiện hoạt động của tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giá đỗ có thể dùng để ăn sống, làm nộm, muối chua, nhúng lẩu, nấu canh đều rất ngon.
Lá hẹ
Trong Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. Loại rau này được mệnh danh là rau của thận, tốt cho “cánh mày râu”.
Lá hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, các tác dụng tốt trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa. Thường xuyên ăn loại rau này sẽ giúp điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Lá hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc cho cơ thể.
Bạn có thể sử dụng lá hẹ trong các món canh, món xào cùng thịt, trứng… đều được.
Lưu ý, người âm hư hỏa vượng (có các triệu chứng như buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô nhưng không muốn uống nước, lưỡi đỏ, hay đổ mồ hôi trộm vào ban đêm…), người bị lỏe loét, người bị các bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ.
Rau dền
Rau dền có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng trị bỏng, mụn nhọt và các bệnh hô hấp.
Loại rau này có hàm lượng sắt lớn, giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong máu. Vì vậy, đây là loại rau rất tốt cho những người bị thiếu máu.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định huyết áp, tốt cho người bị tiểu đường tuýp 2.
Rau dền tính hàn nên thích hợp để sử dụng vào những ngày nắng nóng, giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Rau dền có thể ăn luộc hoặc đem nấu canh cùng tôm thịt…
Lưu ý, không nên ăn nhiều rau dền cùng một lúc vì nó có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Người bị tiêu chảy, lạnh bụng… cũng nên hạn chế ăn loại rau này.