Thay vì phải nấu nhiều món khác nhau, bạn chỉ cần nấu duy nhất một món mà vẫn có đầy đủ cả cơm, rau, thịt.
Cơm lười thập cẩm
Nguyên liệu
350 gram gạo, 1 cây xúc xích (hoặc lạp xưởng), 30 gram cà rốt, 30 gram nấm mỡ, 30 gram ngô ngọt, 30 gram đậu cô ve hoặc đậu Hà Lan, 30 gram cần tây, 1 quả cà chua, hành lá cắt nhỏ, dầu oliu, hạt tiêu, tỏi băm.
Cách làm
Cà rốt, xúc xích, đậu cove, cần tây, nấm mỡ cắt hạt lựu. Bạn có thể thay đổi các loại rau củ tùy theo sở thích.
Cho dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm vào phi thơm. Cho 2 muống canh nước lọc, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê giấm, 1/2 thìa cà phê đường, hánh lá thái nhỏ vào đảo đều cho đến khi đường tan hết và sốt đặc lại.
Vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện và thêm nước. Cho quả cà chua vào giữa nồi. Lần lượt xếp các loại rau củ vào xung quanh. Thêm một chút dầu oliu, hạt tiêu và bấm nút nấu. Khi cơm chín, bạn cho nước sốt và vào trộn đều cơm lên là có thể ăn.
Cơm lười gà nấm
Nguyên liệu
3 cái đùi gà, 8 cái nấm hương khô, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 2 nhánh hành lá, 200 gram gạo, 1 miếng gừng nhỏi, sốt ướp thịt nước (có thể mua ở các sửa hàng thực phẩm, siêu thị).
Cách làm
Đùi gà rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ. Nếu không dùng đùi gà, bạn có thể sử dụng cánh gà, lườn gà tùy sở thích.
Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Sau đó, cắt đôi nấm hương và để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Làm tương tự với khoai tây.
Gừng cắt lát mỏng, hành lát cắt riêng phần đầu trắng và lá xanh.
Gạo vo sạch và cho vào nồi cơm điện.
Cho đùi gà vào nồi nước luộc sơ, thêm 1 thìa rượu nấu canh, 2 lát gừng, phần hành xanh vào nồi. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt gà ra. Công đoạn này sẽ giúp khử bớt mùi hôi của thịt gà.
Sau khi luộc sơ, đem gà rửa lại với nước ấm cho sạch.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và bỏ đầu hành trắng, gừng thái lát vào xào thơm. Tiếp đó cho nấm hương, đùi gà, khoai tây và cà rốt vào đảo đều trên lửa lớn khoảng 2 phút.
Cho nước sốt ướp thịt nướng vào và đảo trên lửa lớn. Nếu không có nước sốt ướp thịt nướng, bạn có thể dùng nước sốt kho thịt hoặc cho nước tương, dầu hào.
Đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Sau đó, thêm một lượng nước vừa đủ để nấu cơm thông thường.
Đổ toàn bộ phần thịt gà xào và nước vào trong nồi gạo đã vo sẵn lúc trước.
Bấm nút nấu như thông thường. Khi cơm chín thì trộn đều và rắc thêm hành lá thái nhỏ để thưởng thức.
Cơm “lười” kiểu Hàn
Nguyên liệu
350 gram gạo, 250 gram cá hồi, 8 lá cải bó xôi, 2 quả trứng gà, kim chi cắt nhỏ, dầu mè, mè rang, giấm gạo, tiêu xanh.
Cách làm
Cá hồi rửa sạch rồi thấm khô nước. Ướp cá với một chút muối và tiêu xanh giã dập (có thể thay thế bằng tiêu xay).
Cải bó xôi rửa sạch và trần qua nước sôi.
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, thêm một chút giấm gạo, dầu mè, muối và bật nút nấu. Khi cơm gần chín thì cho cá hồi vào nồi.
Trong lúc đó bạn đập trứng ra bát.
Chờ vài phút để cá hồi chín là có thể cho trứng vào nồi.
Khi thấy lòng trắng của trứng đã chín, bạn có thể cho cải bó xôi, kim chi vào. Đậy nắp nồi và nấu 5 phút cho tất cả nguyên liệu chín đều.
Cuối cùng, rắc hạt tiêu, mè rang, dầu mè vào là được. Khi ăn thì trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Với món cơm lười này, bạn có thể tận dụng tất cả các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh (thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, cà rốt, hành tây, rau cải…). Tùy vào khẩu vị mà bọn có thể chọn các thực phẩm thích hợp để nấu cùng cơm, gia giảm gia vị tùy sở thích. Bạn không cần mất nhiều thời gian chế biến mà vẫn có một bát cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất.