Mặc dù có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết ăn đúng cách thì thanh long cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, có một cách ăn thanh long cực hại mà nhiều người Việt vẫn mắc phải.
Nhai không kỹ đã vội nuốt
Nhiều người chăm chỉ ăn thanh long vì biết những hạt đen li ti trong loại quả này rất tốt cho sức khỏe. Bởi hạt thanh long chứa rất nhiều axit béo có lợi như omega-3 và omega-6, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng sức dẻo dai cho thành mạnh.
Tuy nhiên, lớp vỏ của hạt thanh long tương đối khó phân hủy ngay cả khi đã nằm gọn trong dạ dày, được co bóp tiêu hóa. Trong khi đó, hầu hết chúng ta đều không nhai vỡ được đám hạt này. Do vậy, sau quá trình tiêu hóa, chúng sẽ ra ngoài hết chứ không đem lại dinh dưỡng do thói quen ăn nhanh, nuốt chửng của nhiều người.
Không tốt cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt
Chị em không nên ăn quá nhiều loại trái cây này, đặc biệt là những người có thể chất hư lạnh hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt.3. Người bị phiền muộn, ứ máu, nhiều dịch đờm cần hạn chế ăn thanh long.
Bà bầu chú ý khi ăn thanh long
Thanh long chứa nhiều protein thực vật, do đó mẹ bầu tốt nhất nên cân nhắc kỹ khi ăn loại quả này vì có thể chất dễ bị dị ứng.
Không ăn thanh long cùng sữa bò
Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.
Không rửa vỏ quả thanh long trước khi ăn
Nhiều người cho rằng, thanh long ở trên cao không bám bụi bẩn, vỏ lại rất dày, lại không có khả năng “hút” những loại sâu bọ nên đảm bảo an toàn, hiếm có nguy cơ nhiễm dư thuốc bảo vệ thực vật nên thường bỏ qua việc rửa sạch quả trước khi ăn.
Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, mặc dù vỏ thanh long dày và chúng ta chỉ ăn ruột quả nhưng không ngoại trừ trường hợp hóa chất thôi nhiễm, rồi cầm nắm quả dẫn chất độc vào miếng thanh long tận miệng. Vậy nên tốt nhất hãy rửa sạch loại quả này trước khi ăn.
Lưu ý:
Ăn nhiều thanh long sẽ gây bất lợi đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Trong loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần mầu xanh thì càng xanh càng tốt. Nhưng nếu phần mầu xanh trở nên hô héo, chứng tỏ trái thanh long đó đã không còn tươi, tốt nhất không nên ăn nhiều.
Nên rửa sạch vỏ ngoài trái thanh long trước khi ăn, mặc dù chúng ta ăn ở bên trong vỏ. Nhưng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm khi cắt thanh long, tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa sạch.
Tốt nhất chúng ta nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu như cần cất giữ thì nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.