Theo Medical News Today, nghiên cứu mới cho biết một số người trở nên ít nhạy cảm hơn với tác hại từ tia cực tím (UV) của Mặt Trời sau khi ăn nho.

Từ lâu, nho được chứng minh là có khả năng ngừa ung thư. Ảnh: Pexels.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa cho biết 1/3 người tham gia trở nên ít bị đỏ da hơn do tia UV sau khi ăn 3 khẩu phần nho mỗi ngày suốt 2 tuần. Đối với một số người, tác dụng bảo vệ kéo dài một tháng sau khi ngừng ăn nho.

Sự khác biệt giữa người ít bị cháy nắng và người khác dường như nằm ở hệ vi sinh vật cùng hệ chuyển hóa của họ. Điều này cho thấy mối liên hệ giữa ruột và khả năng chống tia cực tím.

Ngày càng nhiều người mắc ung thư da

Theo Tổ chức Ung thư Da, hơn 9.500 trường hợp ung thư da được chẩn đoán hàng ngày ở Mỹ và có hơn 2 người tử vong vì ung thư da mỗi giờ.

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím gây ra khoảng 90% trường hợp ung thư không phải do tế bào hắc tố và được coi là yếu tố chính dẫn đến ung thư hắc tố da.

Làn da bị cháy nắng 5 lần trở lên làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư hắc tố da. Vết cháy nắng phồng rộp trước đây cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh này.

Hiệp hội Ung thư Mỹ dự đoán khoảng 97.610 ca chẩn đoán mắc ung thư hắc tố da ở Mỹ trong 2023 và 7.990 người sẽ tử vong vì căn bệnh này. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư hắc tố da có thể làm tăng cơ hội sống sót.

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây cho thấy đèn sấy khô sơn gel có thể làm thay đổi tế bào da ở cấp độ phân tử, dẫn đến ung thư da đầu ngón tay.

Tuy nhiên, tiến sĩ Beth G.Goldstein, bác sĩ da liễu, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết cần có nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ về nguy cơ của đèn sấy khô sơn gel. Chúng ta có lẽ nên ít sử dụng loại đèn này hơn.

Sự thật về khả năng chống nắng của nho

Vào năm 2021, khoảng 6,05 triệu tấn nho được sản xuất tại Mỹ. Nho đã được chứng minh là có vai trò tích cực đối với xơ vữa động mạch, viêm nhiễm, ung thư, sức khỏe đường tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương, viêm xương khớp, chức năng bàng quang tiết niệu và thị lực.

Tiến sĩ John Pezzuto, giáo sư kiêm Trưởng khoa tại Đại học Western New England ở Springfield, Massachusetts, đã chia sẻ về sở thích nghiên cứu nho của ông.

Ông cho biết: “Nhiều năm trước, tôi đã xuất bản một bài báo chuyên đề mô tả tiềm năng của hoạt chất resveratrol trong việc điều hòa hoạt động chống viêm và ngăn ngừa ung thư da. Ngoài lượng resveratrol tương đối thấp, nho còn chứa nhiều chất phytochemical. Vì thế, thật hợp lý khi khám phá những lợi ích sức khỏe của nho như một loại thực phẩm toàn phần”.

ung thu da anh 1

Nho còn có hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Ảnh: Pexels.

Các nghiên cứu về vai trò của nho như chất bảo vệ chống lại bệnh ung thư da đã có từ một thập kỷ trước với những thử nghiệm đầu tiên trên người được thực hiện vào năm 2021. Nghiên cứu mới này là sự mở rộng và xác nhận của nghiên cứu trước đó.

Nghiên cứu hiện tại có 36 người tham gia, 7 người (19%) trong số họ đã bỏ giữa chừng và còn lại 29 người tham gia có đầy đủ dữ liệu. Trong đó, nữ gồm 13 người và nam gồm 16 người, độ tuổi của họ dao động 24-55,7 tuổi. Nhóm da trắng có 21 người, phần còn lại là người gốc Tây Ban Nha.

Thử nghiệm bắt đầu với giai đoạn ăn kiêng hạn chế trong 2 tuần. Tiếp theo là giai đoạn nghiên cứu kéo dài 3 tuần. Suốt thời gian nghiên cứu, người tham gia ăn 2 gói nho khô, đông lạnh (gồm nho xanh, nho đỏ và nho đen) khoảng 36 g mỗi ngày. Con số này tương đương với ba khẩu phần nho.

Người tham gia cung cấp cho các nhà nghiên cứu mẫu phân, nước tiểu và máu vào cuối giai đoạn ăn kiêng hạn chế, kết thúc giai đoạn ăn nho và một tháng sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện kiểm tra độ nhạy bức xạ UV tại mỗi thời điểm này.

Kết quả phân tích cho thấy 9 người tham gia có biểu hiện giảm độ nhạy cảm khi tiếp xúc với tia cực tím vào cuối giai đoạn ăn nho. Đối với 3 người trong số họ, tác dụng vẫn còn tồn tại một tháng sau đó.

Sự khác biệt trong khả năng chống tia UV của nho

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm sự khác biệt trong mẫu của người phát triển khả năng chống lại tia UV trong thời gian ngắn, người duy trì chống tia UV lâu hơn và người ăn nho nhưng không có tác dụng.

Tiến sĩ Pezzuto cho biết: “Người có khả năng chống lại bức xạ UV cao hơn chỉ ra sự khác biệt sâu sắc nhất nằm ở hệ vi sinh vật của họ”.

Nghiên cứu cho biết 9 người có khả năng chống tia cực tím được phân biệt rõ ràng với 20 tình nguyện viên còn lại thông qua các phân tích chuyển hóa cũng như phân tích vi sinh vật.

Tiến sĩ Pezzuto nói thêm có mối tương quan hoàn hảo giữa khả năng chống lại tia cực tím và giảm chất chuyển hóa trong nước tiểu. Mặc dù ông cho biết không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả với nghiên cứu này, mối tương quan dường như không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các nghiên cứu sâu hơn cũng được quan tâm.

Ngoài ra, tiến sĩ Pezzuto lưu ý mọi người vẫn nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên để tránh tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link