Các hàng chuối nếp nướng trên đường Võ Văn Tần, Trần Đình Xu hay gần chợ Bến Thành được dân địa phương lẫn du khách yêu thích.
Chuối nếp nướng, hay còn gọi là chè chuối nướng, là món ăn vặt dân dã bắt nguồn từ Bến Tre, rồi phổ biến khắp các tỉnh miền Tây và Sài Gòn. Ngày nay, chuối nếp nướng được bán tại nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng muốn ăn chuối nếp nướng ngon, chuẩn vị thì phải về miền Nam. Có dịp đến TP HCM, du khách dễ dàng tìm thấy chuối nếp nướng tại các gánh hàng rong với giá bình dân, trong đó có vài địa chỉ bán chuối nếp nướng lâu năm, được nhiều người biết đến:
Chuối nướng Võ Văn Tần là một trong những nơi bán chuối nếp nướng nổi tiếng nhất Sài Gòn. Quán đã bán tại vị trí này hơn 20 năm, quen thuộc với dân địa phương và được du khách yêu thích. Trong căn nhà cấp bốn nhỏ, hơi lụp xụp là hai bếp than lúc nào cũng đỏ lửa, bên trên chiếc vỉ xếp đầy chuối nếp nướng. Xung quanh bếp than, vài người thay phiên nhau nướng chuối liên tục mới đủ phục vụ khách.
Chuối nướng trên bếp than. Ảnh: ayonoih
Chủ quán cho biết nguyên liệu chủ yếu được nhập từ miền Tây, kể cả lá chuối dùng để gói. Điểm nhấn của món chuối nếp nướng ở đây là phần nếp được trộn với một ít dừa nạo, vừa tạo vị béo, vừa tránh bị dính vào lá chuối. Nếp nấu chín thành xôi, bọc quanh trái chuối sứ, gói bằng lá chuối tươi rồi nướng bằng bếp than tới khi chín vàng. Chuối nếp nướng luôn được hơ trên bếp để giữ nóng.
Khi có khách gọi món, người bán cắt nhỏ chuối thành từng miếng, cho vào hộp rồi chan đầy nước cốt dừa béo ngậy và rắc một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên. Nước cốt dừa được thêm chút bột gạo và lá dứa tạo mùi thơm, vị béo ngậy, đặc sệt. Giá 22.000 đồng một hộp.
Quán chuối nướng cô Ly trên đường Nguyễn Thiện Thuật vốn là địa chỉ ăn vặt “quen mặt” giới trẻ Sài thành nhiều năm nay, nhờ thực đơn nhiều món chuối, giá bình dân. Phần chuối nếp nướng 15.000 đồng, là một đĩa đầy ắp chuối sứ, nếp quyện trong nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng bùi bùi. Chuối nếp ở đây nướng đúng độ, vừa giòn, vừa thơm.
Đĩa chuối nếp nướng ở quán cô Ly. Ảnh: Hồng Minh Trịnh
Nước cốt dừa của quán là thứ ghi điểm với khách hàng nhờ độ đặc vừa phải, không quá ngọt, hợp khẩu vị nhiều người. Ngoài chuối nếp nướng, quán còn có nhiều món ăn vặt khác chế biến từ chuối sứ cho thực khách chọn như: chuối ép nướng, chuối hấp và đặc biệt là chuối xào dừa – món khoái khẩu của nhiều người. Nếu muốn thưởng thức đủ thứ, thực khách có thể gọi chuối thập cẩm, giá 30.000 đồng một phần.
Gánh chuối nướng bên hông chợ Bến Thành thì được nhiều du khách nước ngoài biết đến nhờ vị trí thường xuyên đông khách du lịch quốc tế. Gánh do cô Vân, người Tiền Giang, bán từ cách đây hơn 20 năm. Có thời điểm cô bán khoảng 15 nải chuối (khoảng 300 trái) một ngày, với thực đơn gồm hai món: chuối sứ ép nướng và chuối nếp nướng.
Gánh chuối sứ của cô Vân. Ảnh: Huyen Nguyen Minh
Cô cho biết mỗi ngày mua chuối tại các ghe chở từ Tiền Giang lên Sài Gòn. Bí quyết nướng chuối ngon của cô là nướng chậm trên lửa nhỏ vì lửa to sẽ làm chuối bị chát. Thế nên, cô tốn khá nhiều thời gian để nướng chín một quả chuối. Do bán một mình, cô thường nướng sẵn, rồi để sang rìa bếp than. Ở giữa là nồi nước cốt dừa nhỏ được hâm nóng. Khi khách mua, cô mới hơ lại chuối trên bếp cho nóng, sau đó cắt nhỏ, cho vào hộp, giá 25.000 đồng một phần.
Tương tự, chuối nếp nướng Trần Đình Xu (quận 1) cũng được làm từ chuối sứ và nếp, bọc trong lá chuối thơm lừng. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở phần nước cốt dừa thêm một ít bột bán nhai vui miệng, được lòng thực khách suốt hơn 40 năm nay.
Chuối nếp nướng Trần Đình Xu. Ảnh: doiratngon
Quán có hai loại nước cốt dừa: có hành và không hành cho khách chọn để ăn kèm chuối nếp nướng và một chút đậu phộng giã nhuyễn. Bên cạnh đó, một số loại bánh tráng miệng dân dã của quán khiến thực khách mê mẩn như: bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa béo ngậy, chuối xào dừa, khoai mì nước cốt dừa, bánh bột báng… Giá 18.000 đồng một phần.
Mới đây, chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực) của đài CNN (Mỹ) giới thiệu 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới. Chuối nếp nướng của Việt Nam là một trong số những món nằm trong danh sách này. “Món ăn giòn, bốc khói, dậy mùi thơm, ngon nhất khi ăn cùng nước cốt dừa ngọt béo và đậu phộng rang”, trang này viết về chuối nếp nướng, đồng thời nhấn mạnh món này rất phổ biến ở miền Nam và cho rằng đây là món “du khách nhất định phải ăn” khi đến Việt Nam.
Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H