Ăn nhiều đồ mặn, thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa hay lạm dụng rượu bia đều làm gia tăng tốc độ lão hóa cơ quan nội tạng lẫn làn da.

Thực phẩm nhiều muối

Tiêu thụ thường xuyên nhóm thực phẩm này không chỉ gây hại cho thận, dạ dày mà còn góp phần làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể do lúc này các cơ quan nội tạng phải chịu nhiều gánh nặng hơn. Ăn mặn cũng làm cơ thể có xu hướng tích nước.

Ngoài thói quen nêm nếm mặn, muối còn có nhiều trong các món ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, cá muối, snack… nhằm bảo quản lâu hơn cũng như tạo vẻ bắt mắt.

Hầu hết các loại thịt nguội, thịt hun khói đều chứa một lượng lớn natri để bảo quản, giữ độ tươi ngon, đẹp mắt.
Hầu hết loại thịt nguội, thịt hun khói đều chứa một lượng lớn natri để bảo quản, giữ độ tươi ngon, đẹp mắt.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Tiêu thụ nhiều nhóm thức phẩm này làm gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể, đẩy nhanh tốc độ lão hóa, khiến da xỉn màu, nhanh hình thành nếp nhăn. Thực phẩm có chỉ số GI cao có thể kể đến như cơm gạo, bún phở thông thường hay các loại bánh ngọt, trái cây nhiều đường. Theo ETToday, tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm này khiến lượng đường trong máu tăng cao, còn có thể làm tổn thương đến võng mạc, thị lực. Vì vậy nên tiêu thụ có chừng mực.

Ngoài những loại thực phẩm vốn đã có chỉ số đường huyết cao, những món ngọt, chứa nhiều đường như bánh kẹo, đồ uống có gas… cũng được xem như “kẻ thù” của làn da, vóc dáng. Đường có trong những món kể trên dễ làm hỏng men răng, gây tăng cân và kích thích viêm da mãn tính, ảnh hưởng đến cấu trúc collagen, khiến da chảy xệ, dễ nổi mụn.

Rượu bia

Càng uống nhiều rượu bia, thức uống chứa cồn càng làm tăng áp lực, tạo gánh nặng cho gan, khiến cơ quan này phải làm việc vất vả hơn, dễ lão hóa hơn. Bên cạnh đó những thức uống này cũng chứa cồn và đường ngọt, đều ảnh hưởng đến cấu trúc da, khiến da có xu hướng khô, xỉn màu, nhanh hình thành nếp nhăn.

Uống rượu khiến da có xu hướng khô, xỉn màu và nhanh suy giảm độ đàn hồi.
Uống rượu khiến da có xu hướng khô, xỉn màu và nhanh suy giảm độ đàn hồi.

Chất béo chuyển hóa

Loại chất béo này có nhiều trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, chế biến ở nhiệt độ cao. Đây cũng là loại chất béo làm gia tăng cholesterol xấu trong cơ thể, tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch cùng các bệnh liên quan đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này cũng làm gia tăng tình trạng viêm, kích thích quá trình glycation của cơ thể làm sản sinh ra nhiều AGEs, đẩy nhanh tốc độ lão hóa cơ thể, làn da.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link