Sữa nấm kefir, đậu nành lên men và kombucha là những món ăn lên men có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cố vấn dinh dưỡng Lauren Lepley, người đã chiến thắng căn bệnh ung thư da, đồ ăn thức uống lên men xuất hiện trong danh sách thực phẩm có đặc tính ngăn ngừa ung thư do chứa lợi khuẩn được gọi là men vi sinh (probiotics). Loại men này đã được chứng minh là có một số lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư.
“Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột và giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa. Chúng rất quan trọng đối với tiêu hóa, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể”, Lepley nói.
Nữ chuyên gia cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi khuẩn trong thực phẩm lên men có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) và giúp giải độc cơ thể.
“Ví dụ về thực phẩm lên men chứa nhiều men vi sinh là sữa chua, nấm kefir, dưa cải bắp, kim chi, miso, tương nén (tempeh) và kombucha. Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại thực phẩm lên men đều được tạo ra như nhau và hàm lượng lợi khuẩn có thể khác nhau rất nhiều giữa các nhãn hiệu, loại thực phẩm”.
Dưới đây là những lợi ích của 4 loại thực phẩm lên men có khả năng chống ung thư.
1. Sữa kefir
“Kefir là thức uống bằng sữa lên men có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz, vùng Tây Tạng”, Lepley nói. “Nó được làm bằng cách lên men sữa với nấm kefir, là sự kết hợp giữa men và vi khuẩn. Sữa kefir rất giàu men vi sinh, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch”.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Oncology năm 2017 cho biết kefir có đặc tính chống ung thư. “Nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng kefir có tác dụng đối với các loại ung thư khác nhau như ung thư đại trực tràng, tế bào lympho T ác tính, ung thư vú và ung thư biểu mô phổi” – một phần nội dung của nghiên cứu.
2. Miso
Miso là một loại tương đậu nành nghiền nhỏ lên men, thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm.
“Miso là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tốt, đồng thời nó cũng chứa các lợi khuẩn có thể hỗ trợ tiêu hóa”, Lepley nói.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh học Độc chất vào năm 2013 cho thấy miso có thể ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết ở chuột. Nghiên cứu cũng khẳng định miso có hiệu quả trong việc ức chế khối u phổi, khối u vú và khối u gan ở chuột.
3. Natto
“Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ đậu nành nguyên hạt lên men. Nó rất giàu vitamin K2 – đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cũng có thể có đặc tính chống viêm”, nữ chuyên gia giải thích.
Năm 2020, một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Nhật Bản đã xuất bản một bài báo trên BMJ, trong đó kết luận việc tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm đậu nành lên men bao gồm natto và miso có liên quan đến “nguy cơ tử vong thấp hơn”.
4. Kombucha
Kombucha được làm bằng cách lên men trà ngọt với môi trường nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. “Thức uống này rất giàu men vi sinh và chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch”, Lepley nói.
Một nghiên cứu từ Tạp chí Giáo dục và Nâng cao Sức khỏe năm 2021 đã tiết lộ rằng kombucha có thể hỗ trợ điều trị ung thư ruột.
“Kombucha gây ra hoạt động chống ung thư tăng cường của tác nhân doxorubicin”, nghiên cứu nêu rõ. “Những phát hiện này cho thấy kombucha có thể là một trợ thủ đắc lực và có vai trò hữu ích trong điều trị ung thư đại trực tràng kết hợp với hóa trị”.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H