Hạn chế thực phẩm chiên rán, đồ ăn có chỉ số GI cao và uống trà bạc hà sau bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
1. Uống một cốc nước trước khi ăn 30 phút
Trước khi ăn tối 30 phút, nên uống khoảng 300 ml nước để lấp đầy dạ dày, hạn chế ăn quá nhiều. Bạn cũng nên ăn các món lỏng trước rồi mới ăn đến món mặn.
2. Chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp
Chỉ số GI (Glycemic Index) phản ánh mức độ ảnh hưởng của thực phẩm lên đường huyết. Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ gây tăng đường huyết nhanh hơn, khiến bạn nhanh đói và thèm ăn nhiều hơn. Vào bữa tối, nên chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp như gạo lứt, khoai lang, ngô, bí đỏ… thay cho cơm trắng, bánh mì, bún, phở… để hạn chế tăng cân.
3. 50% bữa ăn là rau xanh
Bữa tối nên gồm 50% khẩu phần là rau xanh để bổ sung chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Các loại rau xanh thường cung cấp lượng calo thấp, không gây tăng cân.
4. Hạn chế dầu mỡ
Để giảm cân, bạn nên hạn chế sử dụng dầu mỡ. Đặc biệt, trong bữa tối, tránh các món chiên, rán. Nên ăn đồ luộc, hấp để cơ thể hấp thụ được tối đa dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tránh tích mỡ thừa.
5. Không tráng miệng bằng các món ngọt
Sau bữa tối, không nên tráng miệng bằng các món ngọt. Các món bánh này chứa lượng calo cao, nhiều đường, dễ gây tăng đường huyết, tăng cân, tích tụ mỡ thừa.
6. Uống trà bạc hà ấm sau bữa tối
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích uống trà bạc hà sau bữa tối để thúc đẩy tiêu hóa, hạn chế đầy bụng. Nghiên cứu cũng chỉ ra hương bạc hà giúp tạo cảm giác thư giãn, ức chế sự thèm ăn, giúp bạn hạn chế ăn vặt vào ban đêm. Trà bạc hà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
7. Không ăn tối quá muộn
Khung giờ lý tưởng cho bữa tối là 18h-20h. Không nên ăn tối quá muộn để cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa năng lượng, hạn chế tích tụ mỡ thừa. Nếu buộc phải ăn tối muộn, bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn no khoảng 50%.
Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H