Bạn có biết, IQ của trẻ có thể bộc lộ qua dấu hiệu bên ngoài. Nếu con bạn có những dấu hiệu dưới đây, hẳn bé rất thông minh.

Nhạy cảm với ngôn ngữ

Trẻ nhỏ rất dễ bắt chước theo người lớn. Trong quá trình lớn lên, một số em bé sẽ bộc lộ sự thích thú và nhạy cảm cao với ngôn ngữ. Thậm chí khi đứa trẻ khác chưa bi bô tập nói thì đứa trẻ có sự nhạy cảm cao với ngôn ngữ đã tỏ ra phấn khích và tìm mọi cách để biểu đạt mong muốn của mình với những người xung quanh.

Nhạy cảm về cảm xúc

Những bé thông minh sẽ rất nhạy cảm, cảm nhận những thay đổi mọi thứ xung quanh. Dù chưa bộc lộ rõ nhưng bé sẽ nhận thấy trên khuôn mặt người mẹ là hạnh phúc hay buồn rầu. Bé sẽ dao động theo cảm xúc của mẹ. Đây là giai đoạn cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp cảm xúc với trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.

9

Trẻ cảnh giác với thay đổi môi trường xung quanh

Em bé sơ sinh thông minh thường cảnh giác và nhanh nhạy hơn so với những trẻ khác. Nếu bé cứ thích cố gắng ngẩng đầu cao một lúc như đang quan sát 4 bên thì chứng tỏ bé đang thể hiện lòng hiếu kỳ đầy mạnh mẽ đối với cuộc sống.

Trẻ có một chút ngang ngược, cố chấp

Phẩm chất đặc biệt này sẽ tồn tại trong tính cách và nó rất quan trọng trong thế giới của người lớn. Trẻ sở hữu IQ cao có thể kiên trì làm những việc mình thích và tỉ lệ thực hiện được công việc đó rất cao. Nếu trẻ có một chút đặc điểm tính cách này, có thể khuyến khích trẻ làm những việc bản thân cho rằng rất khó.

Có khả năng tập trung cao

Có khả năng tập trung cao là một yếu tố quan trọng quyết định thành công. Khi làm một việc nào đó, bạn cần phải đầu tư thời gian và tinh lực thì mới mang lại hiệu quả. Nếu trẻ có thể tập trung thời gian và cố gắng quan sát, chú ý đến một việc trong thời gian dài, thì đó là việc rất đáng được khen ngợi.

Tò mò

Tò mò là đặc điểm trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ thể hiện sự tò mò vô cùng mạnh mẽ, chúng luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ cố gắng không khống chế khả năng tò mò của trẻ, chỉ nên hướng dẫn cho trẻ những cách khám phá an toàn nhất.

11

Thực sự muốn tìm câu trả lời

Một số trẻ không có được đáp án mình muốn hoặc khi không có người lớn giải đáp, đứa trẻ sẽ tự mình suy nghĩ, tìm kiếm nguyên nhân và kết quả trong đó. Ấy là những đứa trẻ thông minh.

Tinh lực dồi dào

Một số bé tự nhiên sẽ cảm thấy thời gian càng nhiều thì càng ít. Chúng sẽ sử dụng tinh thần và thể lực trong các trò chơi, phát hiện ra những ý nghĩa của đồ vật, điều này cho thấy trẻ dồi dào sức sống và năng lượng hơn.

Cân nặng khi sinh bình thường

Cân nặng sau sinh của em bé trong phạm vi hợp lý, hầu hết trong khoảng từ 2,9kg – 3,8kg, thì sự phát triển về thể chất và trí thông minh của trẻ đều tương đối tốt.

Trí nhớ siêu tốt

Đối với mẹ hoặc những người xung quanh đã biểu đạt qua về một sự việc và tên của các đồ vật, qua một thời gian nhắc lại, trẻ sẽ vẫn nhớ và chú ý đến vấn đề này. Đó cũng là dấu hiệu của trẻ có IQ cao.