Dưa giá có vị thanh mát rất thích hợp cho bữa cơm mùa hè. Bạn có thể làm dưa giá theo một trong những cách dưới đây.

Cách 1: Cách làm dưa giá muối cùng hành lá, cà rốt

Dưa giá dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền, dễ ăn lại có vị thanh mát, rất phù hợp với các bữa ăn ngay hè.

Để làm dưa giá, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu: 500 gram giá đỗ, 1 củ cà rốt, hành tươi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi. Bạn có thể cho thêm lá hẹ. Nếu không có cũng không sao.

cach-lam-dua-gia-01

Cách làm

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Nếu phần rễ của giá đỗ quá dài, bạn có thể nhặt bớt.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ.

Hành lá, lá hẹ rửa sạch, cắt khúc (chiều dài tương đương với giá).

Tỏi, ớt băm nhỏ. Gia giảm lượng tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.

Pha nước ngâm giá: 3 thìa đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm, 4 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Bỏ ớt, tỏi băm vào.

Trộn đều giá, hành và cà rốt rồi bỏ vào lọ.

Đổ phần nước ngâm vừa pha vào cho ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp lọ, để ở nơi thoáng mát. Nếu muối buổi sáng thì buổi chiều bạn có thể đem ra dùng ngay.

Cách 2: Cách làm dưa giá muối vị riềng

Nguyên liệu: 500 gram giá đỗ, 100 gram cà rốt, hành hoa, hành khô, riềng, muối.

cach-lam-dua-gia-02

Cách làm:

Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô đem rửa sạch, để ráo nước.

Hành hoa cắt khúc, cà rốt bào sợi, hành khô cắt lát mỏng, riềng băm nhỏ.

Pha nước trộn: Pha muối với nước lọc sao vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).

Thả riềng băm vào nước muối.

Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành vào lọ. Đổ nước trộn vào sao cho ngập giá.

Nếu làm nhiều có thể dùng vỉ gài chặt để các loại rau củ chìn xuống dưới. Sau 1 ngày là có thể ăn được.

Cách 3: Cách làm dưa giá củ kiệu

Với cách này, bạn phải muối củ kiệu trước. Chờ đến khi củ kiệu chua mới cho giá vào. Giá rất nhanh ngấm giá vị. Sau khi ngâm nước muối vài tiếng là bạn có thể đem ra dùng.

Nguyên liệu: 500 gram giá đỗ, 200 gram củ kiệu tươi, 1 củ cà rốt, muối, hũ thủy tinh có nắp.

cach-lam-dua-gia-03

Cách làm

– Kiệu bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

– Hòa tan 2 thìa muối nhỏ với 4 chén nước lọc. Cho hết củ kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào. Đem hũ để ở chỗ mát khoảng 2 ngày.

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng.

– Giá đổ rửa sạch, để ráo.

Cho giá vào một âu lớn rồi bỏ cà rốt, củ kiệu vào trộn đều. Đổ phần nước muối ngâm củ kiệu vào cho ngập các nguyên liệu (nếu không đủ thì bạn có thể pha thêm).

Ngâm dưa giá khoảng 5 tiếng rồi trộn đều một lần nữa. Cho dưa giá củ kiệu vào hũ thủy tinh có hắp đậy và để ở nơi thoáng mát.

Sau khoảng 10 tiếng là bạn có thể ăn được.