Vì những thực phẩm mẹ bầu ăn vào có ảnh hưởng đến thai nhi nên khi lựa chọn thực phẩm mẹ bầu nên chú ý.

Trong suốt thai kỳ, sự phát triển của thai nhi sẽ hoàn toàn dựa vào nguồn dinh dưỡng người mẹ cung cấp. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vô cùng quan trọng. Mẹ lựa chọn đúng thực phẩm thì con sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt.

Có trường hợp sản phụ phải nhập viện ở tháng thứ 5 của thai kỳ trong tình trạng mệt mỏi, hay bị chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, tay chân lạnh, mắt thâm quầng,… Tuy tình trạng của sản phụ không quá nghiêm trọng nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi về sau.

Bác sĩ cho biết, nồng độ hemoglobin (phân tử protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể), CO2 từ các mô trở lại phổi cùng định lượng protein dự trữ sắt – ferritin trong cơ thể của sản phụ rất thấp. Qua khám thai, các bác sĩ còn nhận thấy thai nhi đang trong quá trình thiếu oxy. Rất may là chỉ ở mức độ nhẹ vẫn có thể cứu chữa kịp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ nhận thấy chế độ ăn của sản phụ này không hợp lý. Đặc biệt, sản phụ ăn quá nhiều 3 món “2 đen, 1 trắng” vốn dĩ các mẹ bầu cần tránh.

Cà phê

Với mẹ bầu gặp tình trạng cơ thể thiếu sắt thì sử dụng cà phê thường xuyên có thể khiến tình trạng này trầm trọng thêm. Không chỉ vậy, nếu lượng caffeine nạp vào cơ thể quá lớn thì mẹ bầu có thể gặp tình trạng đau đầu kèm theo các triệu chứng khó chịu như tim đập nhanh, cảm giác bồn chồn, lo lắng,…

Thêm nữa, sản phụ nạp nhiều caffeine cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của đứa trẻ trong bụng. Các vấn đề thai nhi có thể gặp là tăng nhịp tim, cản trở tuần hoàn máu. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, caffeine làm ảnh hưởng đến sự phát triển gan của thai nhi.

Sô cô la

Các nghiên cứu cho thấy mẹ bầu sử dụng sô cô la có thể cảm thấy được thư giãn, tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp cân bằng nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa 200mg mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong sô cô la có chứa hàm lượng caffeine tương đối cao nên tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Từ đó gây ra các tác động xấu thậm chí phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể bằng cách mang lại cảm giác hạnh phúc giả. Ăn nhiều món chứa caffeine là một trong những nguyên nhân gây chứng ợ nóng hay thậm chí là sẩy thai.

Bên cạnh đó, trong sô cô la có nhiều calo, ăn quá nhiều cũng dẫn đến dư thừa và gây ra thừa cân. Thừa cân ở mẹ bầu có thể dẫn đến các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ cần phải sinh mổ.

Trà sữa

Phụ nữ khi mang thai vẫn có thể uống được trà sữa, nhưng nếu hạn chế được lần nào sẽ tốt lần đó. Lý do là vì trong trà sữa có chứa axit tannic – một dạng của hợp chất tanin – polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Loại axit này khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng với các chất sắt, lâu dần dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Bên cạnh đó, trong trà sữa chủ yếu làm từ kem béo pha lẫn bột trà nhân tạo, thêm đó là các loại chất phụ gia, đường, chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa lớn. Những thành phần này sẽ gây tăng cân, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nghiêm trọng hơn là tình trạng tiểu đường thai kỳ, khiến thai phụ sinh non, cao huyết áp, sảy thai, tiền sản giật,…