Những thực phẩm dưới đây rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất… nhưng các mẹ không nên cho trẻ ăn tái hoặc sống kẻo ảnh hưởng sức khỏe.
Các loại nấm
Trong thành phần của nấm có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin, ít calo, chất béo và giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do nấm dễ bị vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập nên các mẹ cần phải nấu chín kỹ để loại bỏ độc tố ở trong nấm, đảm bảo an toàn cho con của bạn.
Bên cạnh đó, do trong thành phần của các loại nấm có chứa nhiều chất như kali, kẽm, magie, niacin những dưỡng chất quan trọng và rất cần thiết cho quá trình trưởng thành của bé.
Rau cải bó xôi
Loại rau cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt, là một trong những loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất quý giá rất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Nhất là trong rau cải bó xôi có nhiều hàm lượng canxi và sắt – góp phần quan trọng để tăng cường sức khỏe xương khớp, hệ tuần hoàn và đường huyết ở trẻ nhỏ.
Nhưng đây là một loại rau cần phải nấu chín kỹ, bởi chỉ có khi chín kỹ thì rau cải bó xôi mới có thể giải phóng hoàn toàn canxi, sắt và các khoáng chất khác như kali, magie giúp cơ thể của trẻ có thể hấp thu được dễ dàng hơn.
Măng tây
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần của măng tây chứa một lượng lớn vitamin K và canxi – rất tốt cho xương khớp trẻ nhỏ. Nhưng do măng tây cũng có chứa nhiều độc tố, nên chỉ khi được nấu ở nhiệt độ cao thì măng tây mới có thể tạo ra lượng dưỡng chất lớn nhất: giải phóng hoàn toàn vitamin K và canxi, tăng chất chống oxy hóa, gấp đôi hàm lượng phenolic acid tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Ớt chuông
Trong thành phần của ớt chuông có chứa lượng lớn vitamin A, C, canxi, sắt, kali và chất xơ rất tốt cho con người. Thêm vào đó, ớt chuông cũng có chứa carotemoid – một chất chống oxy hóa tuyệt vời với nhiều tác dụng bổ dưỡng. Khi mẹ cho bé ăn ớt chuông sẽ rất tốt cho mắt, tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và trị táo bón… Nhưng trong quá trình chế biến ớt chuông các mẹ nên nấu chín kỹ để loại bỏ đi những độc tố và những thành phần hóa chất tồn tại trong quá trình nuôi trồng để đảm bảo sức khỏe cho bé.
Rau bắp cải
Trong thành phần dinh dưỡng của rau bắp cải chứa nhiều vitamin A, C, E, K….rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt, rau bắp cải còn chứa nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru hơn, phòng ngừa bệnh táo bón rất hiệu quả. Tuy nhiên, rau bắp cải cũng là loại rau cần phải chế biến kỹ, nếu bạn ăn tái sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy ngộ độc thực phẩm.