Nhiều gia đình thường cho trẻ nhỏ ăn trước rồi người lớn ăn sau. Tuy nhiên, việc để trẻ ăn cơm cùng lúc với gia đình mang đến nhiều lợi ích cho trẻ.

Trẻ học được cách cư xử tốt

Khi còn nhỏ trẻ thường học theo các hành vi của cha mẹ. Vì vậy để trẻ ngồi ăn cùng sẽ là cơ hội cha mẹ dạy trẻ cách cư xử đúng đắn trong khi dùng bữa.

Ngoài ra, các kỹ năng xã hội và giao tiếp cũng có thể được dạy thông qua bữa ăn gia đình.

Trẻ học tốt hơn

So với những đứa trẻ ăn một mình thì trẻ ăn cơm cùng cha mẹ thường đạt điểm số cao hơn. Đó có thể là do ăn cùng cha mẹ có giá trị dinh dưỡng cao hơn, trẻ được cung cấp nhiều vitamin hơn.

Thêm vào đó, việc thảo luận về các vấn đề ở trường khuyến khích trẻ em xử lý các vấn đề một cách hiệu quả và phù hợp hơn.

Trẻ ăn uống lành mạnh hơn

Khi ăn cơm cùng gia đình, trẻ được hướng đến lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Nhưng nếu ăn một mình, trẻ có xu hướng chọn đồ yêu thích và nó có thể thúc đẩy thói quen ăn uống xấu.

Những đứa trẻ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng thường ít có nguy cơ bị béo phì ở tuổi thiếu niên.

Trẻ cởi mở hơn

Khi ăn cơm cùng gia đình, trẻ có thể trò chuyện cùng với những người thân. Từ đó, trẻ dễ dàng nói về cảm xúc của bản thân mình một cách cởi mở hơn.

Theo một nghiên cứu thì những người trẻ tuổi có trải nghiệm giao tiếp với cha mẹ tốt hơn khi ăn cơm cùng cha mẹ.

Đối với mỗi gia đình, bữa ăn thật sự quan trọng bởi đó là lúc cả gia đình được gắn kết. Mỗi người nói một chút về cuộc sống của mình, tình cảm gia đình sẽ bền chặt hơn.

Lòng tự tôn của trẻ được nâng cao

Ăn cùng nhau tạo cảm giác thân thuộc. Vừa ăn uống vừa trò chuyện sẽ giúp bản thân mỗi người cảm thấy vui vẻ hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thông qua bữa ăn chung cùng gia đình, trẻ cũng nâng cao lòng tự trọng bởi trẻ nhận được sự giao lưu cần thiết.

Nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên vì trẻ có thể cởi mở dễ dàng hơn khi ăn cùng những người thân yêu và gần gũi nhất với mình.

Trẻ tự lập hơn

Thay vì quá bận rộn nên để trẻ tự chuẩn bị đồ ăn cho mình thì hãy rủ trẻ cùng chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình. Việc để trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn như đi chợ, lên thực đơn hay nấu ăn là cách tuyệt vời để dạy trẻ tự lập hơn.

Bên cạnh đó, trẻ cũng học được cách chi tiêu hợp lý và lưa chọn thực phẩm phù hợp.