Nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn thì sức khỏe làn da của họ bị ảnh hưởng nhiều hơn và các nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.
Da lão hóa sớm không chỉ do thời gian, tuổi tác mà còn do nhiều yếu tố bên ngoài tác động.
Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm. Một nguyên nhân khác của lão hóa da là căng thẳng. Ăn uống kém, không có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì cơ thể sẽ không khỏe mạnh. Sức khỏe kém còn được phản ánh ra bên ngoài ở làn da của bạn.
Rau
Rau rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trờ. Rau giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Nhiều loại rau cũng chứa nhiều carotenoid như beta carotene và lycopene bảo vệ da chống lại tia UV của mặt trời, nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm.
Nhiều loại rau cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, vitamin C cao nhất bao gồm rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh.
Cách tốt nhất là bạn nên ăn các loại rau có màu sắc khác nhau, vì mỗi màu đại diện cho các chất chống oxy hóa khác nhau có thể có lợi cho làn da.
Cá béo
Cá béo là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Axit béo omega-3 trong cá béo như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… có liên quan đến một hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ. Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa protein, chất dinh dưỡng quan trọng để cơ thể bạn có thể sản xuất collagen và elastin. Hai phân tử này chịu trách nhiệm về sức mạnh, độ căng mọng và độ đàn hồi của da.
Quả bơ
Quả bơ rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch, chất xơ và một số loại vitamin, có thể hỗ trợ màng da khỏe mạnh, trong khi hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng có thể chống lại các gốc tự do gây hại và lão hóa da. Bơ lại là loại trái cây có hương vị thơm ngon, béo ngậy, rất dễ thêm vào chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng cho làn da.
Quả lựu
Quả lựu chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin K và rất giàu chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong lựu có thể làm giảm tổn thương da do tia cực tím và các đốm nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ collagen hiện có của da và thúc đẩy da tạo ra collagen mới.
Cà chua
Lycopene là một loại carotenoid mang lại màu đỏ cho cà chua. Lycopene cũng có thể góp phần bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời. Kết hợp cà chua với chất béo lành mạnh như dầu ô liu hoặc bơ có thể làm tăng đáng kể sự hấp thụ lycopene của cơ thể.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C, E giúp tăng cường sức khỏe làn da. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene cũng khiến nó trở thành thực phẩm tối ưu cho làn da trẻ trung.
Sô cô la đen
Sô cô la đen là một nguồn giàu polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, nó chứa flavanols, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Người ta cũng cho rằng, chế độ ăn giàu flavanols và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa gây ra bởi sự mất cân bằng của các gốc tự do trong cơ thể. Dầu ô liu nguyên chất cũng có nhiều chất chống oxy hóa. Đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu có thể có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ lão hóa da.
Trà xanh
Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Trà xanh đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm thần kinh, lão hóa sớm.
Các polyphenol được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp làm giảm quá trình lão hóa da bên ngoài – do các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm – bằng cách loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da.