Có một số loại quả hạt của chúng chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Nếu bạn biết tận dụng sẽ giúp da căng hồng, xóa nếp nhăn, tốt cho xương khớp.

Quả lựu

Phần lớn nhiều người khi ăn lựu đều bỏ hạt. Cách ăn này khiến nhiều người ngại khi phải ăn loại quả này. Tuy nhiên, việc loại bỏ hạt lựu là cực kỳ lãng phí chất dinh dưỡng. Trong hạt lựu có chứa nhiều polypheno 1 và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa cực mạnh giúp bạn chống lại gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của các nếp nhăn.

Quả nho

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra rằng hạt nho có chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về da. Với những người đang bị viêm da, da lên mụn, da có nhiều nếp nhăn hoặc đang mắc bệnh vẩy nến thì nên ăn hạt nho. Các chiết xuất từ hạt nho có thể bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, ngăn ngừa sự chuyển đổi của tia UVB gây ung thư da.

Dưa hấu

Theo Đông y hạt dưa hấu có chứa nhiều magie. Dưỡng chất này có vai trò duy trì chức năng thần kinh ở cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương khớp luôn chắc khỏe.

Nếu kiên trì dùng hạt dưa hấu đúng cách thì bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai như đang ở tuổi 20. Đặc biệt vào dịp Tết hạt dưa được bán nhiều, chị em nên tận dụng tối đa.

Quả đu đủ

Hạt đu đủ là bài thuốc giúp diệt giun trong ruột theo đông y. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng giúp ngăn ngừa một số vi sinh vật có hại cho đường ruột. Nếu không thể ăn được hạt đu đủ sống thì bạn có thể nghiền nát hoặc xay nhuyễn thành bột để dẽ ăn hơn.

Quả mít

Ngày nay có quá nhiều thứ ăn nên khi ăn mít người ta thường bỏ hạt. Trong hạt mít giàu sắt, một thành phần quan trọng của hemoglobin. Loại hạt này tốt cho người bị thiếu máu, giúp điều trị thiếu máu và ngăn ngừa một số rối loạn về máu. Đồng thời, hạt mít cũng chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục.

Ngoài ra, hạt mít cũng giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe xương khớp nhờ hàm lượng canxi, kali khá dồi dào.

Với bệnh nhân tim mạch, ăn hạt mít cực kỳ tốt vì không chứa cholesterol xấu. Ăn hạt mít thường xuyên còn giúp tăng cường thị lực, chống nếp nhăn, hạn chế tóc gãy rụng nhờ giàu chất chống oxy hóa.

Chanh leo

Trong hạt chanh leo chứa vitamin A, vitamin C, chất xơ, magie, kali, sắt, riboflavin, carotenoids, axit nicotinic và flavonoid. Nhờ vậy ăn loại hạt này giúp giảm huyết áp, cải thiện sự vững chắc của xương, cải thiện trao đổi chất, duy trì nhu động ruột.

Với những người đang có vấn đề ngoài da như viêm da khó lành, da bị kích ứng thì ăn hạt chanh leo cũng giúp phục hồi làn da xung quanh chỗ bị thương khỏe mạnh.