Với công thức làm món cá hồi nướng mật ong dưới đây bạn sẽ có một món ăn đậm đà, ngon theo đúng tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.
Nguyên liệu làm cá hồi nướng mật ong
Cá hồi 600 gr
Bơ lạt 85 gr
Tỏi 5 tép
Nước tương 1 muỗng canh
Mật ong 3 muỗng canh
Nước chanh 1 ít
Mùi tây 1 nhánh
Gia vị: Muối, tiêu 1 ít, dầu ăn…
Cách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon
Nên chọn mua miếng phi lê có màu cam hoặc hồng tươi. Thịt cá có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn vào thấy lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì cá đó chắc chắn cá tươi. Bề mặt cá khô ráo, các vân mỡ trên phải đều màu và sáng. Quan trọng nhất là cá phải có mùi hương đặc trưng, tuyệt đối không mua cá có mùi lạ.
Cách chế biến cá hồi nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên để có một món ăn hoàn hảo trước hết cần loại bỏ được mùi tanh của miếng phi lê, bạn hãy rửa cá trong thau nước có pha sẵn muối và nước chanh. Hoặc sử dụng trực tiếp muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong cá rồi đem đi rửa sạch với nước
Bạn hãy cho 600gr phi lê cá hồi vừa sơ chế vào dĩa rồi ướp với 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối. Để yên cá hồi khoảng 8- 10 phút cho thấm gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể khứa trên bề mặt thịt cá 1 – 3 đường để khi cho gia vị vào thì miếng cá thấm được nhiều hơn hoặc bạn có thể lăn cá qua lại để gia vị dính đều trên bề mặt cá. Hay tăng lượng gia vị lên để cá được ngon hơn.
Bước 2: Ướp cá hồi và áp chảo
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho nóng bề mặt chảo. Khi chảo nóng, bạn cho 85gr bơ lạt vào, dùng sạn đảo đều đến khi bơ tan.
Bơ trên chảo tan hết thì bạn cho tỏi băm vào để phi thơm, bạn phi sao cho tỏi chuyển sang màu vàng đều là được. Cho tiếp 3 muỗng canh mật ong vào rồi đảo đều.
Lưu ý: Vì mật ong rất dễ khét nên khi bạn cho mật ong vào nhớ giảm nhỏ lửa lại và phải đảo đều liên tục để tránh mật ong bị khét.Khi nguyên liệu trong chảo chuyển sang màu hơi nâu thì bạn cho vào đó 1 muỗng canh nước tương đảo nhẹ, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước chanh vào. Để tránh các nguyên liệu bị khét, bạn nhớ đảo đều liên tục.
Bạn đảo đến khi thấy nguyên liệu trong chảo hơi sánh, đặc lại thì bạn ngừng đảo và đun tiếp phần sốt khoảng 2 phút nữa là được.
Tiếp đến, bạn cho cá hồi vào để áp chảo khoảng 5 phút. Để cá thấm gia vị nhiều hơn, bạn có thể dùng muỗng múc nước sốt rướt vào phần thịt cá
Bước 3: Nướng cá
Bạn nên bật lò nướng trước 15 phút với nhiệt độ là 200 độ C để lò ổn định nhiệt độ. Cho chảo cá vào lò và nướng khoảng 5 phút và cho vào đĩa và trang trí bên trên bằng 1 chút mùi tây và vài lát chanh nữa là xong.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi món cá hồi nướng tỏi mật ong đã hoàn thành se mang hương thơm của tỏi, hòa quyện cùng một chút vị ngọt của mật ong. Miếng cá vừa béo vừa thơm vô cùng hấp dẫn. Đây là món chính tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình bạn vào cuối tuần. Món cá hồi nướng tỏi mật ong sẽ ngon hơn khi dùng nóng.