Suy thận là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây mất mạng. Một thống kê chỉ ra, nam giới thường bị suy thận nhiều hơn nữ giới, một phần là do những thói quen trong sinh hoạt.
Khoảng 1 giờ sáng, Xiao Jia, 26 tuổi, được vợ vội vàng đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau quặn thắt vùng eo, mặt mày tái mét và hét lên đau đớn.
Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành kiểm tra và phát hiện ra nồng độ axit uric trong cơ thể Xiao Jia cao tới 970umol/L. Không những thế, protein, máu trong nước tiểu và creatinine (một sản phẩm cặn bã được đào thải duy nhất qua thận) đều vượt quá mức bình thường. Cuối cùng, anh được chẩn đoán bị suy thận cấp tính, cả hai quả thận đều bị teo nghiêm trọng.
Sau khi biết chuyện, Xiao Jia không thể tin vào những gì mình nghe thấy. Làm thế nào mà anh có thể mắc căn bệnh này khi họ bị quá trẻ như vậy?
Bác sĩ cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống của Xiao Jia. Hóa ra sau khi kết hôn, Xiao Jia đã mở một nhà hàng hải sản nhỏ với sự giúp đỡ của cha mẹ. Công việc kinh doanh phát triển mạnh nhưng nhân lực có hạn nên nhiều việc anh phải một mình gánh vác, rất bận rộn. Đôi khi vẫn còn một số lượng hải sản chưa bán được, để tránh việc sản phẩm không còn tươi ngon vào hôm sau nên Xiao Jia thường tự “giải quyết” vào đêm hôm đó, kèm theo hai chai bia.
Trước đó, Xiao Jia thấy thắt lưng hơi đau, lượng nước tiểu ngày càng ít và có hiện tượng tiểu buốt nên đã đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả cho thấy lượng axit uric cao và kết luận anh bị mắc bệnh sỏi đường tiết niệu. Tuy nhiên, vì tình trạng không quá nghiêm trọng nên anh chỉ được kê đơn uống thuốc và dặn dò một số điều cần chú ý trong quá trình tự điều trị bệnh. Thế nhưng đến đêm hôm đấy, sau khi cùng bạn ăn hải sản, Xiao Jia bị đánh thức bởi cơn đau thắt lưng dữ dội khi đang ngủ và xảy ra những sự việc trên.
Việc mắc các bệnh về thận như Xiao Jia chủ yếu là do những thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt thói quen ăn hải sản và uống rượu bia và đêm khuya cực kì có hại cho sức khỏe, đặc biệt với gan và thận. Hải sản không nên ăn vào bữa tối vì gây gánh nặng cho gan thận. Ngoài ra, khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi, cơ thể không hấp thu cũng không đào thải, tích lũy lại trong thận và đường tiết niệu, gây sỏi thận.
Để tránh tình trạng này, dưới đây là 3 thói quen xấu mà người trẻ không nên “ham hố” được bác sĩ nhắc nhở:
Ăn quá nhiều hải sản
Hải sản tuy là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đạm và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có hàm lượng purin và glucosinolate rất cao.
Đa số khi ăn hải sản, chúng ta thường nhấm nháp cùng bia để thêm mát mẻ và kích thích vị giác. Tuy nhiên, thực tế là khi kết hợp hải sản cùng với bia (cũng có hàm lượng purin cao) sẽ tạo ra một lượng lớn axit uric, làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các bệnh về thận.
Cơ thể bị “quá tải” vì thức khuya
Chúng ta đều biết rằng, ngủ sau 10 giờ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận nói riêng và cơ thể nói chung. Thức khuya trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể phải hoạt động “quá tải”, không được nghỉ ngơi lúc cần thiết.
Điều này lâu dần sẽ dẫn đến rối loạn chức năng thận, chức năng trao đổi chất và khả năng miễn dịch cũng suy giảm, do đó làm gia tăng tình trạng suy thận.
Sử dụng bia rượu, đồ uống giải khát thay nước
Thay vì uống nước, nhiều bạn trẻ có thói quen sử dụng đồ uống có ga, thức uống giải khát để làm tăng “hiệu ứng” sảng khoái và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những đồ uống này lại chứa rất nhiều đường fructose và photpho vô cơ, dễ chuyển hóa thành axit uric, tích tụ trong thời gian dài cũng sẽ gây hại cho thận.
Axit uric quá cao sẽ dẫn đến bệnh gút, làm tổn thương thận và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy khi phát hiện nồng độ axit uric bất thường, phải chú ý và giảm kịp thời để tránh biến chứng nguy hại đến cơ thể.
Đặc biệt, không chỉ nước uống giải khát, uống nhiều rượu bia cũng có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Khi đi vào cơ thể, loại nước này làm cơ thể bị mất nước gây ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan, đặc biệt là thận. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận.
Hơn nữa, sử dụng đồ uống có cồn vào buổi tối càng làm tăng thêm độ độc hại của chúng với cơ thể, làm thay đổi chức năng của thận và khiến thận không thể lọc máu dẫn đến suy thận. Rất nguy hiểm!
Vì vậy, hãy tránh xa những loại đồ uống này để bảo vệ thận cũng như sức khoẻ của bạn.